Những lợi ích và tác hại

Giá trị về “kem tự chế” trị nám da:
Kem tự pha gồm Cortibion, Aspirine, pH 8, Becozyme, Bèpanthène, lúc đầu bôi thấy trắng da nhưng sau đó sẽ gây nám và nổi mụn nhiều hơn, không nên dùng kem tự chế, vì thành phần chưa được xác định rõ, có thể gây bệnh cho da và rất khó chữa trị sau này.
Giá trị về thuốc uống trị nám da ở người:
Tây y chỉ khuyên ăn uống đủ thịt, cá, sữa, trứng và nhất là đủ rau quả tươi, tối thiểu 500g/ ngày (200g rau lá, 100g củ quả non bà 200g quả chín tươi),cần uống kiên trì, không từ bỏ, uống liên tục vài ba tháng mới thấy hiệu quả.
Một dược phẩm mà gần đây quảng cáo nhiều là L – Cystin: nào là trị sạm da, nám da, trị rụng tóc, xấu móng, nào là làm đẹp da…
L – Cystin là một acid amin chứa lưu huỳnh, cần cho sự cấu tạo Keratin (chất sừng) của liên bộ (lông, tóc, móng). Trong phản ứng biến cystin thành keratin, còn cần có sự hiện diện của pyridoxal tức sinh tố B6 như thuốc Cystin – B6 chẳng hạn. Thật ra công dụng của cystin chỉ là phụ trị giúp giảm bớt các chứng rụng tóc, hói đầu, móng tay móng chân hư xấu mà thôi, chứ không phải là trị hết bệnh. Các acid amin chứa lưu huỳnh như Cystin, cystein, methionin vẫn có nhiều trong các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, sữa, trứng, đậu, mè… Một quả trứng (gà, vịt) chẳng những hàm chứa hoạt chất cao hơn một viên L – cystin 500g, mà còn chưa đựng vô số dưỡng chất cần thiết cho da, lông, tóc… nhưng vì không ai quảng cáo nó làm đẹp da, đẹp tóc nên ít ai để ý dùng đến nó.
Tóm lại, có hàng trăm nguyên nhân gây ra nám da, nhưng đa số là do các bà các cô tự chuốc lấy hơn là do rủi ro mà bị do dùng thử hay sử dụng các loại kem, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Khi da chỗ nào trên cơ thể bạn cũng đẹp cả mà da mặt lại bị nám thì có ba nguyên nhân chính:
Một là do bôi thường xuyên nhiều loại mỹ phẩm quá.
Hai là do ra ngoài nắng không đội mũ nón, lại ít ăn rau quả tươi.
Ba là, dù cơ thể con người có khả năng tự điều chỉnh, tự giải độc, tự chữa trị cho các rối loạn ở da, nhưng bạn không tạo cơ hội cho nó bằng cách tránh nắng kỹ và ăn nhiều rau quả tươi, lại cứ nôn nóng lo chữa chạy cách này, cách khác, làm thế chỉ làm tăng thêm việc nám da.