Ngủ ngáy là bệnh nên sớm trị

Liệu pháp nắn bó xương có hiệu quả trị liệu rất tốt đối với các chứng vặn phần cổ, có cảm giác đau và cứng phần cổ và vai đo tư thế làm việc trước máy tính không tốt gây ra. Liệu pháp thường dùng nhất đối với đau lưng như nói trên là liệu pháp nắn bó xương.
Tính chất nghiêm trọng của ngủ ngáy vượt ra ngoài sức tưởng tượng của người bình thường. Ngủ ngáy không những làm phiền giấc ngủ của người khác, nó cũng có thể cướp đi sinh mệnh của con người. Nếu số lần ngủ ngáy dài, ban ngày hoặc lúc lái xe thường hay ngủ gật phải đi khám bác sĩ.
Ngủ ngáy trong y học gọi là hội chứng tạm ngưng hô hấp khi ngủ (gọi tắt tiếng Anh là SAS). Nam giới ngủ ngáy phổ biến hơn nữ giới, 4% nam giới trung niên ngủ ngáy, đến 50 tuổi tỉ lệ này đạt đến mức cao nhất. Ngủ ngáy là do bị trở ngại đường hô hấp, bệnh nhân trằn trọc không ngủ được, nghĩ mọi cách để loại bỏ biểu hiện của vật cản. Nhưng họ không ý thức được mình đã tỉnh, người ngáy, ngủ rất cạn, chất lượng nghỉ ngơi không cao. Họ thường ngủ ngày nhất là công việc lái xe đơn điệu. Một bộ phận người bệnh ngủ ngáy là do cấu tạo đặc biệt của đường hô hấp gây ra. Đại bộ phận người ngủ ngáy đều có thể trọng quá mức (siêu trọng), họ thường xuyên hút thuốc, uống rượu. Ngoài ra người cơ bắp mềm nhũn, uống thuốc ngủ cũng có thể gây ra ngáy.
Ngáy là chỗ dựa chủ yếu để chẩn đoán, nếu không có triệu chứng này, thì không thể đoán bệnh nhân nào đó bị ngưng tạm thời thở khi ngủ có tính nghẽn. Có người ngủ ngáy rất kịch liệt, ngáy một lúc, nghỉ một lúc. Áp dụng biện pháp đơn giản, có thể giải quyết được vấn đề ngủ ngáy. Giảm béo là khâu quan trọng, còn cai thuốc lá, không uống rượu, giảm lượng thuốc ngủ, tránh nằm ngửa ngủ cũng là phương pháp quan trọng. Trị liệu là nhằm vào các cá nhân, cần điều tra chất lượng ngủ của bệnh nhân. Biện pháp thường thấy nhất là ban đêm sử dụng nha sáo (bao răng), tiến hành phẫu thuật ngoại khoa, bảo đảm mũi thông thoáng, ngừa ngủ ngáy.
Đặc biệt là các nước phát triển, số người ngủ ngáy ngày càng tăng cao. Nhưng vì tốc độ tăng khá chậm, rất ít chuyên gia và nhân viên y tế nhận thức được tính quan trọng của vấn đề này. Bệnh nhân không hề nghĩ rằng ngủ ngáy có liên quan đến mệt mỏi mạn tính, họ cũng không tìm đến bác sĩ để khám chữa bệnh.