Nếu gãy xương chậu thì có thể liệt suốt đời

Đến tuổi 70, đại bộ phận phụ nữ có 1/3 xương bị lão hóa yếu giòn. Trong 4 người phụ nữ có 1 người bệnh này, trong nam giới thì 20 người có 1 người.
Bất cứ người nào cũng có thể bị loãng xương, nhưng có mấy loại người tỉ lệ bệnh này cao hơn: Phụ nữ sau tuổi trung niên không tiếp nhận HRT (liệu pháp thay thế hormone, nhất là phụ nữ tuổi hậu trung niên sớm hoặc đã qua phẫu thuật buồng trứng); thường xuyên giảm ăn hoặc lượng vận động quá lớn; người nghiện rượu, phụ nữ do các nguyên nhân khác dẫn đến kinh nguyệt không đều; đương nhiên những kẻ lười không vận động thì không nói.
Một khi bị loãng xương, không cẩn thận bị vấp ngã là có thể bị gãy xương. Nếu gãy xương chậu thì có thể liệt suốt đời, không tự xử lý được sinh hoạt hàng ngày; gãy xương sống sẽ đau phần lưng, thể trọng tiếp tục giảm thậm chí còi còng (tức là hiện tượng còng lưng).
Đối phó với loãng xương, phòng tốt hơn trị liệu, có nhiều phương pháp ngăn ngừa cho xương yếu thêm. Tăng cường luyện tập, đi bộ rất có tác dụng, vận động có thể làm cho cơ bắp và gân bám vào xương sinh ra kéo giãn, có hiệu quả kích thích sản sinh tế bào xương, làm cho xương chắc hơn. Thực phẩm có nhiều canxi là thức ăn lựa chọn hàng đầu của người loãng xương, nhưng nếu điểm này không đảm bảo được, có thể uống thuốc bổ sung canxi. Nhất thiết phải cai thuốc lá, không nên uống quá nhiều rượu. Đương nhiên uống mỗi ngày 1 ly nhỏ rượu vào lúc cơm chiều thì không có hại gì. Phụ nữ ở thời kỳ hậu trung niên áp dụng liệu pháp thay thế hormone có thể giảm rất nhiều tỉ lệ mắc bệnh. Thời gian trị liệu lý tưởng là trong vòng 1 năm sau mãn kinh. Cho dù nói như thế nào, bất cứ một y trị liệu đều có thể có được hiệu quả tốt. Loại thuốc khác có thể ngăn ngừa loãng xương có viên canxi, vitamin D, thuốc mới tăng cường cho xương có diphosphosalt. Phòng vấp ngã là một biện pháp, rất đơn giản, dễ thực hiện; kiểm tra thính lực và thị lực, bảo đảm trong phòng không có tiếng ồn kim loại, ghê không trượt hoặc sàn nhà trơn, nếu không may vấp phải những đồ vật té ngã, mà muốn trường thọ khỏe mạnh thì thật khó.
Mỗi tháng kiểm tra vú 1 lần
Tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư vú khiến người ta giật mình, tự mình kiểm tra và định kỳ kiểm tra vú có thể phòng được rất nhiều tử vong không đáng có. Tìm hiểu kiến thức liên quan đến kiểm tra vú, nếu phát hiện phần ngực có cục cứng khác thường, nhất định phải tìm đến bác sĩ.