Mùa nắng tìm hiểu về rôm sẩy ở trên da của bạn

Rôm sẩy là một tình trạng nhiễm trùng da cấp tính, kết hợp với sự bít kín lỗ thoát mồ hôi (từ tuyến mồ hôi tiết ra). Đây là một bệnh thường gặp ở vùng nhiệt đới, khí hậu nóng và ẩm. Trẻ em thường bị nhất.
A. Nguyên nhân tạo nên rôm sẩy:
Hiện nay, người ta biết có nhiều yếu tố thuận lợi gây nên rôm sẩy ở trên da. Bệnh rôm sẩy ở các nước đang phát triển như ở nước ta, những nguyên nhân sau đây thường gặp:
– Một là sự keratin hóa lớp tế bào thượng bì tức là lớp tế bào trên cùng của da bị khô đi do nắng nóng.
– Hai là sự nhiễm trùng ở lỗ chân lông, đặc biệt là do Staphylococus epidermis gây ra.
– Ba là sự mất nước, mất chất béo của lớp tế bào thượng bì.
Ngoài ra còn có yếu tố vật lý như tia cực tím gây ra tình trạng khô da, cháy nắng cũng gây ra rôm sẩy.
B. Diễn tiến bệnh rôm sẩy:
Do lớp tế bào thượng bì của da bị khô, cộng với mồ hôi, bụi bặm, cáu ghét bám trên da nên lỗ thoát mồ hôi bị bịt kín, nhưng mồ hôi ở trong tuyến vẫn tiếp tục tiết ra, làm gia tăng áp lực trong ống dẫn mồ hôi, ống dẫn bị giãn nở, sau đó bị nứt ở ngang lớp Malpighi, tạo ra những nang nhỏ. Đồng thời xảy ra sự xung huyết các mạch máu biểu bì và sự tẩm nhuận bạch cầu ở chung quanh nang.
Trong thời gian 10 ngày sau đó (có thể lâu hơn), hiện tượng sừng hóa tiếp tục xảy ra, làm bít kín những nang này tạo ra sự tắt nghẽn ống dẫn mồ hôi ở đoạn sâu hơn. Lúc này ống dẫn nứt lần thứ hai và tạo ra một nang khác cũng sâu hơn.
Giai đoạn tạo những nang cấp tính ở mặt ngoài da (sẩn đỏ trên da thấy được) và tạo những nang ở sâu trong da thì kèo dài và tồn tại nhiều tuần. Những nang ở sâu này tạo nên những sẩn màu trắng giống như tình trạng “nổi da gà”. Trên một vùng da, có thể có hai loại tổn thương xuất hiện cùng lúc. Khi tất cả các lỗ chân lông của một vùng da bị bít kín, phần da đó trở nên khô hoàn toàn.
Đáp: Không nên dùng các phương thuốc “tự chế” để trị mụn! May là da chưa bị nám, chỉ mới hơi sạm đen thôi thì không sao. Để chữa cần tránh ánh nắng thật kỹ, che mặt và nhớ đội mũ nón khi ra đường. Rửa mặt sạch bằng các loại kem rửa mặt trị da nhờn hoặc xà phòng dành cho da nhờn.