Mùa đông giá rét cần đề phòng xuất huyết não

Cái gọi là xuất huyết não, nói một cách đơn giản là mạch máu trong não người bị vỡ ra mà xuất huyết, phần nhiều xảy ra ở người già trên 60 tuổi. Bộ phận xuất huyết do bệnh tình, xuất huyết bao nhiêu và phản ứng cơ thể như thế nào mà có sự khác nhau. Nói chung có đặc điểm đột nhiên phát bệnh, tỉ lệ tàn phế và tỉ lệ chết cao, bệnh tuy nghiêm trọng nhưng có thể phòng trị. Vì trước khi phát bệnh, phần nhiều đều có điềm báo trước, như đau đầu khủng khiếp, vận động không lanh lợi, nói không rõ, nhìn vật mơ hồ. Nếu trị liệu kịp thời, thì có thể chuyển nguy thành an.
Những người bệnh xuất huyết não phần nhiều bị bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch não, đó là cơ sở của phát bệnh. Yếu tố dẫn đến xuất huyết não bao gồm:
Khí hậu hàn lạnh. Do thời tiết hàn lạnh ảnh hưởng trao đổi chất bình thường của nội bài tiết thần kinh trong cơ thể, làm cho độ đặc niêm dịch máu, fibrinogen huyết thể và adrenalin (chất tuyến thượng thậu) đều tăng cao, huyết quản mao tế co giật và tính giòn tăng, tạo thành vỡ huyết quản. Có người quan sát phân tích hơn 300 người bệnh xuất huyết não, có hơn số nữa người bệnh trong đó xảy ra vào mùa đông.
Kích thích tinh thần: Do quá kích động, làm cho hệ thống thần kinh giao cảm hưng phấn, chất adrenalin (chất tuyến thượng thận) tăng, nhịp tim đập nhanh, huyết quản co bóp gấp, đẫn đến vỡ huyết quản. Theo điều tra 100 người xuất huyết não, trong đó có 85 người có sự thay đổi tình hình không tốt ở mức độ khác nhau. Có một người già vì cảm thấy đãi ngộ không công bằng, khi nêu vấn đề vì quá kích động, bị xuất huyết não ngã ra tại chỗ. Một người già khác vì cãi nhau với nhân viên phục vụ, vô cùng tức giận mà bị xuất huyết não.
Quá mệt mỏi. Do gánh vác nhiệm vụ tương đối nặng, tinh thần căng thẳng cực độ hoặc đi du lịch đường dài quá mệt mỏi, rất dễ xảy ra xuất huyết não.
Thói quen sinh hoạt không tốt, như uống rượu say, bạo uống bạo ăn, sau khi ăn no đi tắm.
Nuôi thành thói quen ăn uống tốt. Ản nhiều rau tươi, tăng lượng trái cây tươi, chế phẩm đậu và thức ăn nhiều chất xơ, ít ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, ăn uống thanh đạm, không ăn quá no.
Tránh vận động quá mạnh. Căn cứ điều kiện sức khỏe, rèn luyện thân thể thích đáng như: đi bộ, tập thái cực quyền, luyện khí công có thể tăng nhanh tuần hoàn