Mùa đông đêm dài có cảm giác gì?

Một năm 4 mùa, có rất nhiều người cảm giác vào mùa đông đặc biệt ức chế, đó là chứng hỗn loạn tính tình theo mùa, khi nghiêm trọng có thể dẫn đến suy nhược cơ thể. Có rất nhiều phương pháp trị liệu. Thuốc kháng ức chế truyền thống, liệu pháp chiếu sáng (litht therapy) đều có hiệu quả tương đối rõ rệt.
Nếu chọn ngẫu nhiên 100 người bệnh, hỏi họ “mùa đông đêm dài có cảm giác gì” đa số người sẽ trả lời “có chút ức chế”, họ không nghĩ rằng câu trả lời đó tiếp cận với sự thật y học, rõ ràng có không ít người vào mùa đông tinh thần giảm sút. Năm 430 trước Công nguyên, danh y Hi Lạp Shi-pơ-la-đy đã từng ghi lại hiện tượng này. Đương nhiên lúc đó ông không thể đặt tên cho hiện tượng này, chúng tôi gọi đó là “chứng hỗn loạn tính tình theo mùa (gọi tắt là SAD)”. Số người mắc bệnh hiện nay không xác định rõ, nhưng hiệp hội SAD nước Anh cho biết, người bị chứng ức chế mùa đông trên dưới 1 triệu người, còn có khoảng 10 triệu người có triệu chứng tương đối nhẹ. Tỉ lệ người bệnh ở Úc cũng không kém, con số này là không nhỏ. Có triệu chứng cho dù xác định, nhưng có một điểm có thể khẳng định, nghiên cứu ở Anh, Úc và các nước khác trên thế giới đều chứng minh, người ta chỉ xuất hiện chứng ức chế lâm sàng vào mùa đông mà không có ở thời gian khác.
Nếu phải chẩn đoán xác định, tôi phải ghi chứng ức chế tính tình lâm sàng liên tục 3 năm liền. Vì nó chỉ là phương thức hành vi của một người nào đó ở một thời kỳ đặc biệt nào đó, biểu hiện ở các mùa khác không như vậy, điều này rất quan trọng. Triệu chứng ức chế bao gồm mệt mỏi, thể trọng giảm, mất ngủ không ổn định – khác với bệnh nhân có chứng ức chế khác, người bị bệnh SAD ít có ý nghĩ tự sát, nhưng nếu bệnh tình xấu đi, tình hình sẽ tồi tệ.
Có rất nhiều phương pháp trị liệu SAD. Hỗn loạn tính tình lâm sàng đơn thuần có thể áp dụng thuốc ức chế truyền thống, nhưng phải dùng thuốc đúng bệnh tình khác nhau của người bệnh khác nhau. Tôi dùng dược thảo thiên nhiên – một loại thực vật “kim ti đào thuộc thánh dược hàn thảo” để chữa trị, hiệu quả vô cùng rõ rệt (loại thuốc này không cần đơn thuốc cũng mua được, nhưng trước khi uống cần phải hỏi ý kiến bác sĩ). Với nhiều người thì đây là cách chữa trị ít tốn thời gian, chỉ cần ánh sáng là được. Nghiên cứu cho rằng SAD là do thiếu ánh sáng (có thể là ánh sáng mặt trời), dẫn đến compound amine trong máu não giảm mà xuất hiện triệu chứng bệnh.