Một số biện pháp giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Khi giữa vợ và chồng cãi nhau, mâu thuẫn hay xung đột lên đến đỉnh điểm, lúc đó cả vợ và chồng đều nên hết sức lưu ý, và sau đây là một số biện pháp (không phải hoàn toàn lúc nào cũng có thể áp dụng) nhưng nó được đưa ra để xử lý mâu thuẫn một cách tốt và hợp lý nhất:
Im lặng khi đối phương tức giận cao độ, tốt nhất là bạn giữ thái độ im lặng, chỉ làm việc mà bạn đang làm, đợi cho đối phương nguôi giận, lại nhẫn nại trao đổi ý kiến, đó là phương pháp thông minh nhất, tránh không nên nói lời tổn thương đến tình cảm của đối phương, có thể gây nên cao trào lớn.
Nếu được nên kìm nén cảm xúc của bản thân lại, tránh nói những câu nói không nên nói, dùng những từ ngữ thô tục, xúc phạm đến cảm xúc của đối phương.
Khi xung đột đến gần bạn nên tìm chỗ tránh, có thể loại bỏ được xung đột dần tăng cao
Chuyển dịch vấn đề. Khi đối phương tức giận bạn phải nghĩ ngay đến biện pháp chuyển dịch vấn đề một cách thông minh, nhanh trí, hay mau chóng đi làm việc của bạn (không phải để lảng tránh vấn đề, mà là làm tình hình lúc đó giảm nhiệt đi, sau này có thể ngồi nói chuyện với nhau khi cả hai bình tĩnh hơn).
Im lặng. Đây là biện pháp giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, cần phải nắm vững một cách tinh tế. Nếu không, sẽ dễ làm cho đối phương hiểu lầm rằng mình đang có thái độ khinh bỉ hay miệt thị họ.
Học cách nhẫn nại. Nhẫn nại là bài thuốc thanh nhiệt khi mâu thuẫn bùng nổ. Không nên đấu khẩu, không bên nào nhường bên nào, như đổ dầu vào lửa.
Tôn trọng nhau. Hai vợ chồng phải học cách tôn trọng nhau như khách.
Làm chồng phải:
Đối với những việc nhỏ của vợ, tuyệt đối không chấp trách xét nét.
Về vấn đề kinh tế gia đình, bạn nên áp dụng theo chế độ phân công hợp tác, tìm cách giải quyết khéo léo.
Nếu bạn cần tranh luận trước đám đông, không nên làm cho vợ ở vào vị trí đối lập với bạn. Nếu vợ có sai lầm, chồng không nên cãi đổi trực tiếp, thái độ tốt nhất là im lặng, hoặc có lời lẽ nhẹ nhàng để sửa chữa, nên đóng cửa bảo nhau.
Không nên tỏ ra bực bội với vợ.
Làm vợ phải:
Không nên giễu cợt chồng trước đám đông
Không nên lấy nước mắt hoặc giận hờn làm vũ khí chế ngự chồng
Coi chồng như khách quý
Bất cứ việc gì cũng không nên chấp nhặt
Phải khoan dung đối với những khuyết điểm của chồng, phải sử dụng sức mạnh tình yêu để thay đổi ấn tượng xấu.