Lycopen trong quả cà chua

Về hóa học, lycopen thuộc loại carotenoid, có khả năng chống ôxy hóa mạnh, so với beta- carotene nó mạnh gấp 2 lần và gấp 100 lần so với vitamin E. Một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh và gây tình trạng già nua ở người, đó là các gốc tự do. Về cấu trúc hóa học, đó là những phân tử có điện tử đơn độc ở lớp ngoài cùng, có hoạt tính cao. Gốc tự do nội sinh, có trong cơ thể do những quá trình chuyển hóa tự nhiên như hô hấp tế bào, diệt khuẩn trong quá trình thực bào, tổn thương các tế bào…
Gốc tự do ngoại sinh được hình thành do các yếu tố ngoại lai như ô nhiễm môi trường, uống rượu, hút thuốc lá… Do có hoạt tính sinh học mạnh nên các gốc tự do có thể thực hiện các phản ứng hóa học, phá hủy hệ thống tế bào dẫn đến khả năng sinh bệnh ung thư, nhồi máu cơ tim, lão hóa.
Thường trong cơ thể của chúng ta tồn tại một chất chống ôxy hóa nhằm ngăn cản sự hình thành các gốc tự do, tạo thành một ngưỡng cân bằng rất mong manh. Lycopen hoạt động như một chất chống ôxy hóa cực mạnh trong cơ thể, chống lại những tác hại của các gốc tự do, khôi phục những tế bào bị tổn hại, tiêu diệt những phân tử thoái hóa, kiềm chế quá trình ôxy hóa của ADN… qua đó lycopen có tác dụng trong một số bệnh:
Ung thư, nhất là ung thư tiền liệt tuyến (một dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới). Trường đại học Havard (Mỹ) đã thử nghiệm trên 4.800 thanh niên, so sánh số người dùng chế phẩm cà chua 2 lần/tuần, nhận thấy có tỷ lệ bị ung thư tiền liệt tuyến giảm 34% so với người không ăn cà chua
Đối với một số bệnh ung thư khác, qua các thử nghiệm đều thấy lycopen trong cà chua có tác dụng đối với ung thư phổi, unh thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tuỵ…có nhận xét, qua điều tra thấy ở những người có nồng độ lycopen trong huyết tương càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư trên càng thấp.
Bệnh tim
Hiện nay bệnh này vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho nhiều người. Mặc dù có nhiều yếu tố gây ra bệnh này nhưng một trong những yếu tố chính là do hàm lượng cholesterol cao. Lycopen ảnh hưởng đến quá trình ôxy hoá của cholesterol LDL (lowdensity lipoprotein) – loại cholesterol xấu, gây xơ vữa động mạch, do đó làm giảm nguy cơ về tim mạch.
Sinh dục
Lycopen còn có tác dụng đến khả năng hoạt động tình dục. Qua thử nghiệm của các nhà y học Ấn Độ trên 30 nam giới bị vô sinh, tuổi từ 25-45, được dùng lycopen liên tục trong 3 tháng, nhận thấy 67% trong số đó có số lượng tinh trùng tăng lên rõ rệt và chất lượng tốt hơn, đặc biệt là vợ của 6 người trong số trên mang thai.