Lớp trẻ vẫn muốn được đào tạo cơ bản khi bước vào nghệ thuật – Phần 2

Một tư nhân bỏ tiền làm phim không cần biết nghề đạo diễn, chỉ cần thuê các diễn viên có tên tuổi nổi tiếng, thuê một quay phim biết bấm máy, thuê một người dựng phim có nghề để làm phim – vậy là xong. Phim đó vẫn được người xem chấp nhận. Thế là được! Điều đó dẫn tới hậu quả xấu: Coi thường đào tạo, thậm chí không qua đào tạo vẫn được dán cái mác: nhà quay phim, nhà đạo diễn, ngôi sao…
Phóng viên: Thưa ông, thực tế đó có ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh?
Nghệ sĩ Đoàn Dũng: Phần nào cũng có ảnh hưởng. Nhưng các em vẫn dự tuyển sinh của trường rất đông, thường số lượng thi tuyển từ 300 – 400 thí sinh mới chọn ra 30 em. Điều đó cho thấy các em muốn được đào tạo cơ bản. Trong trường, ngoài việc đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp, học sinh còn nắm vững được những vấn đề về lý thuyết cơ bản của ngành nghệ thuật thứ bảy này.
Phóng viên: Xin ông cho biết những thuận lợi và khó khăn của trường hiện nay.
Nghệ sĩ Đoàn Dũng: Thuận nhât là hiện nay trường mới được trang bị thêm máy quay và bàn dựng phim. Khó là chuyện mặt bằng của trường quá chật chội. Văn phòng một nơi, lớp học một nẻo (cách nhau 10 cây số). Trường đã tổ chức làm phim hợp tác với tư nhân hoặc các hãng. Ngoài ra, phòng tư liệu của trường còn có khoảng 60 phim nhựa. Chính vì thế trường rất muốn mở rộng giao lưu với nhiều nơi, kể cả quốc tế để xóa được cái án xưa vẫn gán cho các trường đào tạo của ta là: nơi lạc hậu nhất của ngành. Muốn cho trường trở thành nơi đào tạo các nghệ sĩ tài năng trong trường trở thành noiw đào tạo các nghệ sĩ tài năng trong tương lai thì trước nhất, bản thân trường phải là trung tâm Khoa học – kỹ thuật văn minh, thực hiện được những quan niệm nghệ thuật hiện đại và truyền thống.
Phóng viên: Sắp tới trường làm lễ tốt nghiệp cho khóa đại học đạo diễn và quay phim đầu tiên, xin ông cho biết kết quả của lớp đào tạo đầu tiên này?
Nghệ sĩ Đoàn Dũng: Chúng tôi có thể hy vọng nhiều ở các em: giải thưởng điện ảnh 1993 của Hội Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho: Nước mắt học trò (của sinh viên Lý Sơn) và phim Hiệp sĩ cuối cùng (quay phim Nguyễn Trinh Hoan). Liên hoan phim sinh viên Hà Nội (12 – 1993) tặng giải én bạc cho các phim khoa học: Múa mâm vàng – cội nguồn và dung mạo, Chim sứ (sinh viên Lê Phương Nam và Nguyễn Quế Lâm). Sinh viên lớp đại học đạo diễn Nguyễn Tường Phương đã được cử đi tu nghiệp tại Học viện Femes (Pháp).
Phóng viên: Cám ơn Nghệ sĩ ưu tú Đoàn Dũng…