Lớp trẻ vẫn muốn được đào tạo cơ bản khi bước vào nghệ thuật – Phần 1

Trao đổi với nghệ sĩ Đoàn Dũng – Hiệu trưởng trường điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh
LTS: Nhân dịp trường Điện ảnh đóng tại thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị lễ tốt nghiệp cho lớp đạo diễn, quay phim hệ đại học đầu tiên ủa trường, chúng tôi đã gặp Nghệ sĩ ưu tú Đoàn Dũng – người vừa nhận chức hiệu trưởng của trường – để trao đổi về tình hình và đào tạo hiện nay tại đây
Phóng viên: Ông có thể giới thiệu đôi điều về đội ngũ giáo viên của trường Điện ảnh hiện nay?
Nghệ sĩ Đoàn Dũng: Trường Điện ảnh hiện có đủ các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, chuyên viên kỹ thuật, võ sư, chuyên viên kinh tế giảng dạy. Ngoài ra còn có một số cộng tác viên đang công tác tại các hãng, cơ quan nghiên cứu điện ảnh. Trường còn đặt mối quan hệ tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với trường Cao đẳng điện ảnh và VTTH Munchen (Cộng hòa liên bang Đức), Học viên Nghe nhìn Femis (Pháp); Trung tâm Liên doanh quốc tế Cananda (CECI)… có thể nói đội ngũ giảng dạy đều có kinh nghiệm và có nghề.
Phóng viên: Trong giới điện ảnh, nhiều ý kiến cho rằng, học sinh do trường đào tạo ra còn yếu kém về nghề do phải “học chay”, thiếu điều kiện để thực tập, ông có thể giải thích về điều này?
Nghệ sĩ Đoàn Dũng: Nói như vậy cũng rất tội cho cả thầy và trò. Quả thật khi học quay phim nhựa, lớp quay phim cũng được “nếm thử” mùi… và chủ yếu vẫn là học quay… video! Cách đây 2 năm, nhà trường còn nghèo về phương tiện, số học sinh ra trường đứng được với nghề còn quá ít so với số đã đào tạo. Các lớp diễn viên ra trường nhiều em do không có người đỡ đầu, không được đạo diễn mời nên đã chuyển sang các nghề khác.
Phóng viên: Như vậy học sinh muốn thành nghề đương nhiên phải có đỡ đầu?
Nghệ sĩ Đoàn Dũng: Gần đúng như vậy, nhưng cũng có một số em con của các nghệ sĩ hẳn hoi cũng phải chuyển sang nghề khác như trường hợp con của NS – TA, NS – LV chẳng hạn.
Phóng viên: Phải chăng đang có sự lãng phí lớn trong phương cách đào tạo?
Nghệ sĩ Đoàn Dũng: Đúng chúng ta đang có lãng phí lớn. Theo tôi một phần vì lối dùng người như hiện nay. Các cuộc thi người đẹp mở ra với quá nhiều lời mời hấp dẫn. Điều đó làm cho các bạn trẻ ảo tưởng rằng chỉ cần phó diễn sắc đẹp là được các đạo diễn để mắt tới. Hai nữa, lối làm phim thị trường tư nhân hiện nay đang ngày càng bộc lộ rõ những yếu kém của nó. Nghề đạo diễn là một nghề quan trọng nhất trong công tác điện ảnh thì ở phim tư nhân được coi như không cần.