Loại trừ mâu thuẫn vợ chồng già để sống khỏe

Vợ chồng là một “tập thể” rất đặc biệt. Họ sống với nhau hàng ngày, suốt đời dựa vào nhau, chỉ cần không rạn nứt lớn do sự chia rẽ cơ bản về lý tưởng, tín ngưỡng, sự nghiệp và tình cảm, thì các mâu thuẫn sinh hoạt khác như chăm sóc không đầy đủ, thi thoảng cãi nhau là có thể khắc phục được, khi mâu thuẫn được loại trừ, quan hệ vợ chồng già lại có thể được phục hồi như lúc ban đầu, thậm chí còn sâu đậm hơn. Phương pháp thường dùng để loại trừ mâu thuẫn vợ chồng già gồm:
Hiểu nhau: Vợ chồng sống với nhau mấy chục năm, hai bên đã có sự hiểu biết lẫn nhau sâu sắc, dù trong cuộc sống có những mâu thuẫn, vẫn có thể hóa giải được.
Bổ sung cho nhau: Sự khác nhau về sinh lý, tâm lý giữa vợ chồng là tương đối có thể loại trừ, khi đó sự điều chỉnh khéo léo thì có thể bổ sung cho nhau. Các nhà tâm lý học cho rằng sự khác nhau về tính cách, ngược lại có thể thúc đẩy sự hòa hợp của vợ chồng.
Chủ động: Bao gồm chủ động phòng tránh mâu thuẫn, phương pháp thường dùng có:
Trao đổi thông tin để có sự thông cảm, mọi công việc nên bàn bạc với nhau, là phương pháp chủ động đề phòng mâu thuẫn xuất hiện, nhường nhịn đối phương một cách chủ động, khéo léo là phương pháp thông minh. Như vào ngày lễ tết, việc giúp tiền hoặc mua quà cho người thân của mình, bạn không ngại gì cho đối phương biết, như vậy vợ (chồng) sẽ rất vui vẻ.
Xem lại bản thân, nhìn vào ưu điểm của người khác khi mâu thuẫn xuất hiện, phải bình tâm hỏi mình có sai sót chỗ nào không, nhẹ nhàng kiểm điểm đối phương, tránh im lặng bỏ đi khỏi nhà, ngậm tăm không nói. Giữ vợ chồng không có gì phải né tránh, hai bên nhường nhịn nhau. Nhìn nhiều về ưu điểm của đối phương, nhớ lại những lúc vợ chồng vui vẻ với nhau là điều rất tốt.
Tăng cường chăm sóc lẫn nhau, làm việc nhà nhiều hơn. Một khi vợ chồng có mâu thuẫn, bạn nên quan sát tỉ mỉ sắc mặt của người bạn đời, chủ động nhường nhịn, cố gắng nhẹ nhàng làm nhiều việc cho đối phương nhiều hơn.
Không để tâm, vui vẻ bình thường. Khi xuất hiện mâu thuẫn, làm như không biết thân mật như xưa, làm như vật sẽ loại trừ mâu thuẫn rất nhanh.
Đề phòng bùng nổ: Nếu như giữa vợ và chồng cãi nhau, mâu thuẫn bùng nổ, lúc đó bạn phải hết sức lưu ý. Nói chung có thể áp dụng một số biện pháp.