Kiểm tra ung thư ruột như thế nào?

Trong số người đã làm kiểm tra, có 98% số người đồng ý kiểm tra lại còn giới thiệu phương pháp này với bạn bè. Trong 300 bệnh nhân tiếp nhận kiểm tra chỉ có 1 người mắc bệnh. Con số này nói lên, ung thư ruột rất phổ biến.
Gia đình có tiền sử ung thư ruột – cha mẹ hoặc người thân thuộc trực hệ có thành viên trong gia đình bị bệnh này, cần phải kiểm tra, soi smear xem có bị bệnh này hay không. Bệnh ung thư đường ruột không chỉ liên quan đến mối quan hệ thân thuộc máu mủ với người bệnh.
Chẩn đoán
Chẩn đoán bụng, ngón tay kiểm tra trực tràng → Cho ngón tay vào hậu môn, kiểm tra bên
trong. Dùng ngón tay kiểm tra như vậy có thể phát hiện được ung thư trực tràng đến 90%.
Kiểm tra sức khỏe, kiểm tra đại tiện có máu → Kiểm tra xét nghiệm xem đại tiện có lẫn lộn
máu hay không. Nếu kết quả dương tính, phải kiểm tra lại thật kỹ.
Kiểm tra trực tràng bằng gương soi, hoặc kiểm tra ruột kết dạng B bằng gương soi (proctoscopy) → Do thao tác thông rửa trực tràng đơn giản, do đó có thể làm tại phòng khám.
Thống ruột kiểm tra X-quang → Đẩy không khí hoặc chất tạo ảnh vào từ hậu môn để soi chụp phim.
Gương soi sơ kết tràng (fibrocolonoscope) → Quan sát phần bệnh biến của khối u hoặc ung thư đại tràng, kiểm tra bằng cắt mô sống (sinh thiết), dùng kính hiển vi để phán đoán lành tính hay ác tính, cắt bỏ khối u.
Kiểm tra siêu âm hoặc CT hoặc MRI → Kiểm tra có dịch chuyển đến bộ phận khác hay không để quyết định phương pháp phẫu thuật.
Nếu có những triệu chứng sau này cần phải kiểm tra ung thư đại tràng:
+ Triệu chứng chung: Thường xuyên sốt nhẹ và xuất hiện thiếu máu, đột nhiên thấy gầy ốm.
+ Triệu chứng phần bụng: Sờ bụng cảm thấy có cục cứng, cảm thấy bụng tắc nghẽn không thông, đầy bụng khó chịu.
+ Đại tiện khác thường: Táo bón nghiêm trọng, đại tiện khó ra, liên tục tiêu chảy, dạng phân nhỏ có máu.
Coi trọng kiểm tra SMEAR tuyến tiền liệt
Làm rõ nguy hiểm của bộ phận tuyến tiền liệt, công năng và ung thư tuyến tiền liệt, sớm phát hiện ra bệnh mới dễ dàng điều trị, không nên vì xấu hổ mà hại đến sinh mệnh. Phương pháp trị bệnh tuyến tiền liệt của mỗi người khác.
Trong số bệnh nhân của tôi, nam giới đến khám bệnh không ngoài 2 nguyên nhân. Một là họ quan tâm đến sức khỏe của mình, hai là bản thân không muốn, nhưng người vợ lại quan tâm đến sức khỏe của họ nên đưa họ đến khám.