Khí công cơ thuộc vật lý trị liệu

Nếu chúng ta muốn khí của 6 kinh trên chân cũng cùng thông thoáng, chỉ vỗ tay là chưa đủ. Tốt nhất là vừa vỗ tay vừa đi bộ hoặc giậm chân tại chỗ như vậy tay chân đều dùng đến, khí huyết của 12 kinh nói trên mới được khơi dậy. Trên chân chúng ta có 6 đường kinh, chúng là, gan kinh, thận kinh, đảm kinh, bàng quang kinh, vị kinh, tì kinh. Nếu không vận động phần chân, bàn chân không được kích thích thì 6 kinh trên chân không đủ khí huyết, từ đó giảm yếu tố công năng của gan, mật, tì, vị, bàng quang.
Chiều ngày 10 tháng 1, ở Triều Châu Bỉnh Đông có một ni sư đến khám bệnh, bà ta nói với tôi, từ khi luyện khí công tôi truyền cho bà, phối hợp với uống thảo dược, sức khỏe được cải thiện, rất nhiều, cả ngày tinh thần rất tốt. Vấn đề là buổi tối khó ngủ. Tôi nói với bà ta, chỉ vỗ tay mà chân không động, khí huyết sẽ tăng lên quá nhiều, buổi tối muốn dễ vào giấc ngủ cần phải làm cho khí huyết hạ xuống, cho nên khi vỗ tay nên vừa đi bộ hoặc giẫm chân tại chỗ. Ngoài ra tôi còn dạy bà luyện giơ tay công (cử thủ công) phối hợp với trạm công (đứng công) làm cho khí huyết của bà càng dễ hạ xuống, hy vọng vấn đề mất ngủ của bà sẽ sớm giải quyết.
Tôi có nhắc đến người bạn họ Trần sở dĩ ông thành công trong kháng ung thư, ngoài ăn chay, ngồi tĩnh tâm, uống thảo dược ra, vấn đề then chốt là mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 30 phút luyện vỗ tay công, một điểm vô cùng quan trọng là vừa vỗ tay vừa giậm chân.
Gần đây tôi chữa trị cho 2 người bệnh teo thận, một vị là nữ ở Điền Trung Chương Hoa, một ị là nam ở Ô Long Bỉnh Đông. Triệu chứng của họ đều trong một, hai tuần đã có cải thiện rõ rệt, cả hai người đều vừa vỗ tay vừa giậm chân luyện khí công cơ cũng có tác dụng như giậm chân, tôi nghĩ cả hai đều tương thông. Khí công cơ thuộc vật lý trị liệu, nếu bệh tình không nghiêm trọng lắm tôi cỗ vũ người bệnh sử dụng.
Về ông cụ 90 tuổi ở Triều Châu Bỉnh Đông. Tháng trước ông cụ bệnh nặng đoản hơi nằm viện, gần như cái chết đã cận kề, con gái cụ đến chỗ phòng khám của tôi lấy thuốc mấy lần, khó khăn lắm mới chữa khỏi cho cụ. Khoảng tháng 8, 9 năm ngoái, tôi bảo cụ luyện vỗ tay công, đến nay thời tiết rất lạnh, vẫn không bị cảm mạo, nhưng con gái cụ nói với tôi, bệnh cao huyết áp của cụ vẫn quá cao, không giảm xuống được.