Hút thuốc lá gây hại và ngộ độc than

Dần dần giảm dược tích nicotin. Hút thuốc lá chỉ trong 10 phút là đã đưa nicotin vào não còn nhanh hơn cả tiêm tĩnh mạch. Liệu pháp NRT và thuốc không có NRT khác trị liệu rất được hoan nghênh. Không cứ chọn phương pháp nào cuối cùng cũng giống nhau: có thật sự quyết tâm sẽ làm được. Cai được thuốc lá là việc làm có ích nhất cho bản thân và cho người trong gia đình.
Các loại bệnh do thuốc lá gây ra.
Bệnh mất trí nhớ do huyết quản não.
Bệnh đục thủy tinh thế.
Ung thư họng
Bệnh tim do thiếu máu
Ung thư dạ dày
Ung thư tuyến tụy
Bệnh vô sinh
Thiếu tinh trùng
Sẩy thai, đẻ sớm, chết lưu thai
Bệnh loãng xương
Bệnh nha chu
Bệnh suyễn
Ung thư phổi
Ung thư gan
Loét dạ dày
Ung thư bang quang
Chân tay lạnh.
Kiểm tra bếp lò tránh ngộ độc hơi độc than
Carbon monoxide giết người không thành tiếng. Người bị hại dễ nhất là trẻ nhỏ và người già. Hằng năm mỗi người kiểm tra dụng cụ bếp lò trong nhà là cách nhằm cứu mệnh.
Có 1 sự cố có lẽ không xảy ra, nhưng vì chúng ta không làm tốt công tác dự phòng đã cướp đi sinh mạng của con người. Mỗi năm ngộ độc vì carbon monoxide bình quân 50 người mà đó còn là sự đánh giá bảo thủ. Hai mùa thu đông là thời kì đày đọa của carbon monoxide, sử dụng nhiều bếp lò than, nồi hơi đã tăng hàm lượng carbon monoxide trong không khí. Dêc bị tổn thương nhất là học sinh tiểu học và người già, tuy nhiên người khac cũng đứng trước nguy cơ tử vong như vậy.
Sỡ dĩ carbon monoxide có độc là vì tốc độ kết hợp của nó với chất truyền tải của phân tử oxy trong máu tương đối nhanh, làm cho phân tử với chất oxy truyền dẫn không thể kết họp bình thường, từ đó làm cho tế bào não và men tế bào khác bị tổn thương do thiếu oxy. Triệu chứng ngộ độc nói chung khó thấy, phần lớn giống như cảm mạo, có triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn hoặc khó chịu trong ruột dạ dà, người trong nhà hoặc những người cùng ở trong phòng có thể đều có phản ứng tương tự (vật nuôi cưng cũng không tránh khỏi, chúng không có sức miễn dịch về vấn đề này. Có một bệnh nhân ở Luân Đôn ngộ độc carbon monoxide, con chó nhỏ của ông ta ngủi thấy trong phòng có mùi hỏi than bếp, nó không vào phòng nữa).
Nếu sự chuyển hóa kém: thì có thể dùng vitamin, muối khoáng, vi lượng (với liều vừa đủ) nhằm thúc đẩy sự chuyển hóa hoặc có thể dùng các loại thuốc, các loại thực phẩm chức năng có nhiều chất bổ dưỡng, năng lượng (theo hướng dẫn). Khi làm điều này cần có sự chỉ dẫn của thầy thuốc, tránh nghe theo quảng cáo (có thể bị lừa).