Hướng dẫn cách dùng một số thuốc tây để trị bệnh về da

Điều trị mụn bằng thuốc uống
Sau đây là những khuyến cáo được công bố trên các báo chuyên môn, chỉ nói về thuốc uống điều trị mụn trong những trường hợp vừa và nặng. Thông thường, trường hợp nhẹ được chữa bằng sữa, thoa, xức tức là điều trị tại chỗ.
Mụn là một bệnh của nan lông – tuyến bã thường gặp, trong 15% trường hợp có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh. Cần thông tin cho người bệnh rõ tiến trình của mụn, thời gian cần thiết trong cách điều trị và những tác dụng không mong muốn của thuốc. Thuốc uống tác động chậm, thông thường thời gian điều trị không thể dưới ba tháng, có thể lên trên 12 tháng.
Kháng sinh uống:
*Cyclin (như tetracyclin) dùng trong trường hợp có viêm vừa và nặng (viêm gồm 4 triệu chứng: sưng, nóng, đỏ, đau).
*Vài macrolid như enrythromycin, roxithromycin (rulid, claramid), josamycin (josacine) có thể dùng khi cyclin không dùng được (thai kỳ, trẻ nhỏ…).
*Liều thông thường: đối với tetra thường và ery = 1g/ ngày; đối với doxycyclin và minocyclin (100mg/ ngày); Lymecyclin (Tetralysal): 300mg/ ngày.
*Thời gian sử dụng kháng sinh trong chữa trị mụn, thông thường không dưới 3 tháng.
*Không bao giờ kết hợp cyclin với isotretinoin (Roaccutane) vì có nguy cơ tăng áp lực trong sọ não.
*Đối với cyclin, nhất là doxycyclin, ánh sáng mặt trời gây độc (nám), được khuyên tránh nắng.
*Tác dụng không mong muốn ít xảy ra nhưng nặng, thường với minocyclin hơn các cyclin khác (viêm gan, hội chứng tăng nhạy cảm…).

Isotretinoinn (Roaccutane) uống:
*Có chỉ định dùng trong trường hợp mụn nặng, hoặc mụn kháng cự với kháng sinh uống và điều trị tại chỗ (đúng phương pháp) tối thiểu ba tháng.
*Liều tối ưu là giữa 0,5 và 1mg/kg/ ngày tức trong ngày được khuyên dùng liều cao nhất chịu đựng được, giữa 0,5mg và 1mg/kg thể trạng.
*Mỗi đợt điều trị tính chung lượng thuốc đã uống qua, khoảng 100 đến 150mg/kg. Với liều 1mg/kg/ ngày, thời gian điều trị đợt đang uống độ 4 tháng. Nếu dùng liều thấp hơn thì thời gian của đợt sẽ tính theo liều tổng cộng chung được khuyên uống (100 đến 150 mg/kg).
*Điều trị với liều tối ưu, mụn có thể tái phát trong 20 đến 40% trường hợp. Trong đa số trường hợp có thể chữa tại chỗ, hoặc kháng sinh uống. Cũng có thể áp dụng lại phác đồ điều trị bằng Roaccutune như trước.
*Phần lớn các tác dụng không mong muốn tùy thuộc liều uống hàng ngày: chữa theo chứng hoặc giảm liều.
*Thuốc gây quái thai: do đó, chống chỉ định ở phụ nữ tuổi còn sanh đẻ không ngừa thai chắc chắn và phụ nữ mang thai. Phải thông tin đầy đủ về thuốc tránh gây quái thai.