Hít thở kiểu ngực và kiểu bụng

Phương thức hít thở này không những có ích cho sức khỏe lâu dài, còn là phương thức nhanh nhất để giảm áp lực. Ở bất cứ chỗ nào, như khi tắc nghẽn giao thông, tham gia những cuộc phỏng vấn quan trọng, trong thi cử đều có thể làm hít thở sâu.
Yoga là một loại vận động khá phổ biến, nguyên nhân là nó đều nhấn mạnh tính chất quan trọng của hít thở.
Hít thở kiểu ngực là thông qua cơ sườn hoạt động, tăng cường co bóp lồng ngực để tiến hành. Thực hiện hít thở sâu vào sang sớm là hít thở kiểu ngực điển hình. Hít thở kiểu ngực lượng oxy hít vào tương đối ít thường thấy ở phụ nữ, khuynh hướng này thấy rõ nhất là ở thời kỳ mang thai.
Hít thở kiểu bụng là làm cho hoành các mô dịch chuyển lên xuống, do khi hít hơi, hoành cách mô đi xuống, ép nội tạng xuống dưới, do đó bụng phình ra mà ngực không nở ra. Vì vậy khi thở ra (nhả hơi) hoành cách mô đi lên bình thường, do đó có thể tiến hành hít thở sâu, nhả ra tương đối nhiều carbon dioxide (khí cacbonnic) đọng lại dưới đáy phổi.
Ngồi nhập định (ngồi thiền) là phương pháp thư giãn tốt nhất
Ngồi nhập định là phương thức thư giãn tốt nhất, nó có công hiệu giảm huyết áp, phòng ức chế.
Rất nhiều người cho rằng họ biết ngồi nhập định là gì, trong thực tế, ngồi nhập định của họ chỉ là ngồi xếp bằng hai chân, nghĩ về những chuyện vui trước kia. Nhiều người cho rằng ngồi thiền không có thời gian, do đó không thể hưởng thụ phương thức thư giản độc đáo của ngồi thiền mang lại. Nhưng hãy nhìn những điều tốt do ngồi thiền mang lại cho sức khỏe của tôi, bạn sẽ nghĩ, sao mình lại không dành ra chút thời gian để ngồi thiền?
Khi bạn ngồi thiền, bức xạ sóng điện não biến thành sóng điện não (anpha), điều đó làm cho cơ thể và tinh thần (thân tâm) được thư giãn tốt hơn
Ngồi thiền có thể giảm nhẹ áp lực
Ngồi thiền có thể giảm hàm lượng cholesterol
Từ ngồi “nhập định” có nguồn gốc từ tiếng La Tinh “chăm chú nhìn, trầm tư”. Nhưng có người nói với tôi, không sao trầm tư được (không tập trung tư tưởng được), cũng không được thoải mái thư giãn. Phải ngồi yên tĩnh trong đầu không nghĩ đến điều gì, chúng ta cơ bản không làm được điều đó. Chỉ có thể kiên trì luyện tập, có nghị lực ngồi thiền mới có được hiệu quả lâu dài. Điều đó có thể là nguyên nhân rất nhiều người giữa đường bỏ cuộc, họ rất thất vọng, tại sao không đi đến giới hạn hoàn mỹ của thư giãn? Nhưng hãy xem những người kiên trì ngồi thiền, điều tốt là đã rõ và dễ thấy.