Hít thở bằng bụng là cách giảm áp lực nhanh nhất

Phương pháp hít thở khoa học là hít thở bằng bụng. Hít thở bằng bụng có thể mang lại hiệu quả và sức khỏe lâu dài, nếu thường xuyên luyện tập nó còn là một “liều thuốc giảm áp lực” khi căng thẳng.
Trong cuộc đời có rất nhiều sự việc quan trọng, thở rõ ràng là một việc quan trọng nhất. Một ngày rất bình thường, khi người ta nghỉ ngơi mỗi phút hít thở khoảng 12 lần, cả ngày số lần hít thở lên đến 17.000 lần. Trong tình hình bình thường chúng ta không chú ý đến hít thở, vì hít thở là một hành vi phản xạ. Phần nhiều thời gian, hít thở rất nông, hít thở sâu đưa đến rất nhiều điều tốt không nhận ra. Khi hít thở chúng ta dùng đến hoạt lực của một nửa phổi, điều đó không tốt cho sức khỏe lâu dài. Hít thở đúng cách không những làm ta cảm thấy khỏe mạnh hơn, mà còn có thể giảm áp lực. tăng cường công năng hệ miễn dịch, làm tăng số lượng và chất lượng oxy đưa vào tế bào. Hít thở còn làm cho đại não duy trì được trạng thái tích cực. Oxy đại não cần gấp 3 lần oxy của các bộ phận khác cần có, cho nên khi được cung cấp đầy đủ oxy, tư duy càng minh mẫn hơn. Người thường xuyên chạy bộ, đến lúc già rất ít mắc bệnh ho suy lão dẫn đến, người ngồi lâu thì ngược lại, đó là vì phương thức hít thở của người chạy bộ tốt hơn.
Vậy phải chúng ta hít thở như thế nào? Quan trọng là hít thở kiểu bụng. Lấy một ví dụ tương đối cực đoan. Hít thở kiểu ngực quá độ dễ sinh ra lo sợ. Quá trình của nó như sau, hít thở bằng ngực làm oxy trong cơ thể giảm, hàm lượng oxy trong cơ thể giảm làm cho cơ thể xuất hiện phản ứng, chất tuyến thượng thận dễ gây ra tim đập nhanh, co giật, lo lắng, sau đó hít thở càng nông, làm hàm lượng oxy giảm thêm. Phương pháp tốt nhất học biết hít thở đúng như sau:
Từ từ nằm ngửa hoặc ngồi thoải mái, dùng mũi hít thở. Lúc bắt đầu, phần bụng phình ra, tiếp sau đó phần ngực cũng giãn theo, sau đó vai cũng giãn từ từ theo, đếm chậm chậm từ 1-5, không nên làm nhanh, càng chậm càng tốt.
Nín thở một lúc, sau đó thở ra từ từ qua miệng, quá trình này đếm trên 5 chú ý tập trung tư tưởng vào hết thở, cảm nhận sự thay đổi cơ thể do hít thở này mang lại.
Làm đi làm lại 5 lần, nghỉ 2 phút tiếp tục làm lại.