Hiến máu

Sắt là chất oxy hóa trong cơ thể nhưng hàm lượng sắt quá cao có hại cho cơ thể. Ngược lại loại bỏ sắt quá nhiều, có lợi cho sức khỏe cơ thể. Nguyên nhân là như vầy, phân tử sắt là thành phần cấu thành oxy gốc tự do, mà oxy gốc tự do có thể dẫn đến bệnh huyết quản tim và các bệnh tuổi già khác.
Giảm thấp hàm lượng sắt, khống chế sự sản sinh oxy gốc tự do là có thể giảm quá trình suy lão của tế bào người khỏe mạnh. Nam giới dễ sản sinh gốc tự do hơn nữ giới. Trước thời kì hậu trung niên, phụ nữ ít xảy ra chứng xơ vữa động mạch, ti lệ bệnh tim chỉ bằng 1 nửa nam giới cùng tuổi, hàm lượng oxy gốc tự do nhiều ít là do 1 nguyên nhân.
Còn nhớ khi tôi mới vào nghề bác sĩ, 1 lần lấy máu cho bà cụ 88 tuổi, cơ thể suy yếu. Tôi đi đến bênh giường bệnh, đang định nhẹ nhàng thức tỉnh bà cụ, bà cụ trừng mắt nhìn vào ống tiêm và nói: “đến đúng lúc đấym lại có 1 bác sĩ nữa rút máu của tôi”.
Điều cần chú ý khi hiến máu.
Trước khi hiến máu loại trừ tâm lý sơ hãi không cần thiết, tìm hiểu thêm kiến thức về hiến máu, bảo đảm ngủ đầy đủ. Không nên để bụng đói khi hiến máu, cũng không nên ăn thức ăn dầu mỡ chất béo, không nên uống rượu, hút thuốc lá, uống thuốc để tránh ảnh hưởng chất lượng máu. Trước sau khi hiến máu có thể uống 1 ít nước đường, nhưng không nên uống nhiều. Nếu bị cảm mạo, sốt, tiêu chảy,hoặc đang kì kinh nguyệt, hoãn hiến máu. Trước khi hiến máu còn phải rửa sạch sẽ cánh tay, nhất là chỗ lấy máu.
Sau khi lấy máu xong phải chú ý nghỉ ngơi đúng mức. Trong 1 2 ngày đầu không nên tiến hành hoạt dộng quá mạnh. Phải đảm bảo chỗ kim chọc lấy máu sạch sẽ, sau khi lấy máu nên ăn bình thường, không cần đại bổ, cũng không cần ăn uống nhiều để say rượu, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rèn luyện để cải thiện toàn diện trạng thái sức khỏe
Rèn luyện có thể làm cho tỉ lệ mắc bệnh của rất nhiều bệnh và tỉ lệ tử vong giảm xuống đáng kể, Rèn luyện là con đường bài tiết những tình cảm tức giận, lòng cảm thù và tính tình không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe