Giới thiệu chung về việc phân chia nhóm tuổi phù hợp với điều kiện xã hội

Việc phân định nhóm tuổi hiện nay vẫn còn nhiều điểm khác nhau. Chỉ có thể căn cứ vào hiện trạng dị tộc, khu vực, xã hội và tình hình sức khỏe của con người để có thể phân nhóm tuổi một cách hợp lý.
Sự khác nhau của việc phân chia nhóm tuổi chủ yếu là hai điểm: một là tuổi bắt đầu của người thành niên, hai là tuổi bắt đầu của thời kỳ già. Tuổi bắt đầu của thời kỳ già hiện nay ở các nước châu u – Mỹ đều lấy giới hạn 65 tuổi là già. Khu vực châu Á Thái Bình Dương, do tuổi thọ bình quân của nhiều quốc gia thấp, quy định trên 60 tuổi là già. Năm 1982, Liên Hợp Quốc hội nghị về vấn đề tuổi già, đề nghị độ tuổi đủ 60 là người già.
Nhìn chung trên 60 tuổi là giới hạn của tuổi già: tuy nhiên rõ ràng nhưng không được khoa học cho lắm, vì có người 60 tuổi da dẽ vẫn hồng hào, cơ bắp vẫn đầy đặn, rắn chắc, tóc vẫn đen, tai vẫn thính, mắt vẫn sáng, tư duy nhạy bén, tình trạng tâm lý vẫn ở giai đoạn trẻ. Còn có người tuy chỉ 40 – 50 tuổi, nhưng da mặt lại có nhiều nếp nhăn, răng đã rụng, cơ bắp teo như người đã 60 – 70 tuổi.
Trước đây không ít người cảm thấp sống đến 70 tuổi là đã thỏa mãn, nhưng ngày nay con số người này người ta ít nói đến. Người già 100 tuổi ngày càng nhiều, và tốc độ tăng trưởng ngày càng ổn định. Gần đây tổ chức Y Tế Thế Giới đã đưa ra cách phân chia nhóm tuổi như sau: 45 – 59 là tuổi trung niên, 60 – 74 tuổi là tuổi người già còn trẻ, 75 – 89 là tuổi người già và trên 90 tuổi là người trường thọ.
Tuổi thọ của con người vẫn phải là 100 tuổi. Ai đã cho chúng ta tuổi thọ 100 tuổi? Đó là thiên nhiên. Nhưng con người muốn đạt được tuổi thọ này phải có một tiền đề, đó là phải tự bảo vệ mình chứ không phải tự mình hại mình.
Sinh lão rồi tử, đúng như hoa nở rồi hoa lại rụng, sinh ra như hoa mùa xuân nở rợ, ra đi yên tĩnh đẹp đẽ như mùa thu, không bệnh, không tật mà kết thúc. Sau 100 tuổi là nhẹ nhàng ra đi là hiện tượng đẹp nhất của thiên nhiên, như sống trên 100 tuổi, đều ra đi trong giấc ngủ, như lá mùa thu nhẹ nhàng yên tĩnh ra đi, bản thân không đau khổ, người khác cũng nhẹ nhàng yên lòng.
Khiến người ta đau lòng là chết trong bệnh tật, chết sớm ba bốn chục tuổi, bị ung thư, tràn máu não, bệnh tim đeo bám cơ thể, chưa già đã chết.