Giá trị về kem trị nám

Vô số người bị nám vĩnh viễn vì đã dùng qua các kem chứa adrenocorticoid như Topgene, Betamethasone, synalar, valisone, flucinar… như là mỹ phẩm thoa mặt. Kết quả là da mặt bị teo, dẫn tới rối loạn dinh dưỡng, mất sức đề kháng khiến da bị nám… Tình trạng teo da do bôi adrenocorticoid này thường làm cho da teo bít các lỗi tiết bã nhờn nên da bị nổi mụn lấm tấm li ti khắp các lỗ chân lông, nhìn qua là biết liền. Ngoài ra, các bạn cần lưu ý: có nhiều hãng mỹ phẩm cũng lén cho adrenocorticoid này vào kem thoa mặt cốt để ngừa dị ứng do kem nên việc dùng mỹ phẩm thường xuyên rất nguy hại.
Giá trị về kem trị nám:
Các mỹ phẩm được quảng cáo là “làm trắng da”, “ngừa nám”, “trị nám”… thường có chứa các hóa chất làm sáng da (skin lightener) như hydroquinon, có tác dụng ngăn cản quá trình hình thành hắc tố (biến tyrosin thành melanin). Các kem làm sáng da hay lột da này (Fade cream, skin lightener) có chứa hydroquinon như: Esoterica, Pocelana, Skinieles Fade Crème và nhiều hiệu kem (mỹ phẩm) khác đang có mặt trên thị trường Việt Nam.
Ta biết rằng, theo qui định sản xuất là lưu hành mỹ phẩm: tất cả các hoạt chất cũng như chất phụ gia, chất màu, chất mùi… có trong mỹ phẩm đều phải được liệt kê trên hộp kem. Thế nhưng, rấy nhiều mỹ phẩm, từ kem thoa mặt, dưỡng da, sửa rửa mặt, kem làm trắng da… quảng cáo nhiều trên một số báo đài… hiện nay nhưng không hề ghi thành phần hoạt chất và các chất phụ trên các sản phẩm ấy! Tại sao lại phải dấu tên hoạt chất? Bởi vì, có nhiều hoạt chất rất độc hại, có thể gây dị ứng, ngứa, đỏ, nám da và ngay cả ung thư da nữa nếu bôi lên mặt dài ngày. Hydroquinon là một hóa chất bị cấm dùng trong mỹ phẩm nhưng nhiều hàng mỹ phẩm vẫn lén lút cho chất này vào vì nó có thể làm lợt màu da, bớt đen, nhưng tác hại của nó thì rất lớn. Ngoài lời khuyên không dùng mỹ phẩm nào không có ghi thành phần hoạt chất cũng như tên và địa chỉ rõ ràng của hãng sản xuất trên sản phẩm, còn xin mách bạn cách phát hiện hydroquinon trong mỹ phẩm như sau: Hydroquinon có thể kết hợp nhanh chóng với oxigen trong không khí để biến nó thành màu hồng đậm hay nâu: Lấy một ít kem hay mỹ phẩm nghi ngờ và trải mỏng trên một mặt bằng nào đó. Nếu có hydroquinon thì mỹ phẩm ấy sẽ biến thành màu hồng đậm hay nâu tỏng 5 – 10 phút sau. Các lọ kem quá hạn dùng (quá đát, cạo sửa đát) cũng thường bị đổi màu hồng đậm hay nâu…