Dùng thuốc bôi cho bệnh mụn trứng cá

*Dùng thuốc bôi:
– Dung dịch lưu huỳnh 3%: Đây là loại thuốc cổ điển nhưng vẫn có tác dụng tẩy nhờn, chống nhiễm trùng da.
– Bôi thuốc kháng sinh tại chỗ như: Erythromycin, Clindamycin.
-Benzoyl Peroxyde: có 2 dạng 5% và 10%. Tên thương mại là Benzagel, Eclaran, Cutacnyl…v.v… thuốc có tác dụng chống nhiễm trùng, tẩy da nhờn, tiêu sừng. Cần tránh trong thời gian dùng thuốc vì làm da hơi thâm.
-Tretinoine: có 2 dạng: 0,025% và 0,05%. Tên thương mại là Aberel, Retin A, Retacnyl, Effederme. Đây là thuốc có tác dụng gần giống Benzoyl, Peroxyde nhưng làm tiêu sừng mạnh hơn, làm đỏ da, rát da. Cần tránh nắng trong thời gian dùng thuốc.
*Dùng thuốc uống:
– Nhóm thuốc Tetracyclin được dùng nhiều nhất vì ngoài tác dụng chống nhiễm trùng còn ngăn được sự tạo thành acid béo ở mụn. Tetracyclin thường dùng liều thấp kéo dài nhiều tuần.
-Trường hợp bệnh nặng không đáp ứng với điều trị thông thường thì cần có sự điều trị và theo dõi chặt chẽ của bác sỹ da liễu có nhiều kinh nghiệm.
– Các thuốc về gan mật để chữa trị những triệu chứng gọi là nóng gan, yếu gan, đau gan, như : Chophytol, Sulfarlien, Hyposulfene…v.v… không có tác dụng trị bệnh, ngoại trừ trường hợp bị táo bón.
*Một vài điểm cần lưu ý:
Ở những người có da mặt nhờn nhiều thì nên giữ da khô sạch bằng cách đơn giản nhất là rửa mặt bằng nước sạch sau đó dùng giấy mềm hoặc khăn mềm lau khô, mỗi ngày nên thực hiện ít nhất 5 lần. Cần chú ý:
Về tiêu hóa: tránh táo bón, ăn thêm nhiều rau tươi, cà chua, dưa leo, đu đủ. Hạn chế đồ ăn uống quá ngọt như sữa, chocolate, trái cây quá ngọt như xoài, sầu riêng, giảm mỡ.
Sinh hoạt ăn ngủ điều độ, tập thể dục nhẹ nhàng. Tránh buồn phiền, lo âu, sợ sệt.
Hạn chế bôi mỹ phẩm trên da mặt mụn, chỉ dùng khi thật cần thiết.
Hạn chế dùng tay sờ mụn trên mặt để gỡ hoặc để nặn. Đến các thẩm mỹ viện để nặn mụn và mua thuốc tại những nơi đó có thể làm mụn càng kéo dài hơn.
Nặn mụn sớm và bôi thuốc linh tinh sẽ làm kích thích sự tạo ra mụn. Chỉ nặn mụn khi mụn đã chín và nặn mụn đầu đen (là mụn có đầu đen phía trên, phía dưới trắng đục).
Hỏi: Các thói quen nào có thể làm phát sinh hoặc tăng nặng mụn trứng cá?
Đáp: Chấn thương cơ học (áp lực, chà sát, cọ sát, nặn mụn) với quần áo, dụng cụ mang mặc khi chơi thể thao hay do thói quen có những hành vi bất lợi khác cũng đều có thể gây ra mụn trứng cá. Một người hay có tật chống cằm cũng bị mụn trứng cá, thường là bên ở ngay tại vị trí đó.