Dùng cà chua mỗi ngày

Cô kể lại: “Bác sĩ gọi báo cáo tôi biết đó là khối u ác tính và tình trạng nghiêm trọng của nó hiện tại. Tôi nghĩ là mình đã sẵn sàng để đón nhận tin xấu nhất, nhưng thật sự điều đó là quá sức tưởng tượng của tôi”.
Hiện giờ Gayle đang ở giai đoạn 3 trong quá trình điều trị u ác tính, nghĩa là trong giai đoạn một khối u khá dày đã lan tới khối u bạch huyết. Cô phải trải qua hai lần phẫu thuật để loại bỏ mười lăm khối u bạch huyết ở bên thân phải. Đó thật sự là khoảng thời gian đau khổ và khó khăn nhất đối với cô, vì thậm chí cô còn không biết ình có thể sống được sau ca phẫu thuật hay không.
“Tôi đã khóc rất nhiều và cố gắng phủ nhận sự thật. Tôi không nghĩ điều đó lại xảy ra với tôi bởi vì tôi luôn nghĩ là mình hoàn toàn khỏe mạnh. Trông tôi rất khỏe. Thật khó tin được là tôi phải nằm trên giường bệnh như thế”.
May thay, căn bệnh của cô đã sớm được phát hiện và phẫu thuật kịp thời. Cô tâm sự sau khi được xuất viện: “Điều tôi học được sau chuyện này là tôi không thể đùa với tính mạng của mình để chạy theo những sở thích quái gở. Chính việc nằm phơi mình dưới nắng đã khiến tôi suýt trả lại một cái giá quá đắt”.
Các bác sĩ Đại học Y khoa Mount Sianai – New York phát hiện ra rằng việc phơi nắng sẽ làm cơ thể tiếp xúc với tia cực tím nhiều gấp 10 đến 15 lần so với ánh nắng tự nhiên.
Trong khi phần lớn rau quả có giá trị dinh dưỡng cao hơn khi ăn sống thì cà chua vẫn có những tác dụng tốt cho sức khỏe ngay khi đã được nấu chín. Thêm vào khẩu phần ăn của mình một quả cà chua hoặc nước xốt cà chua ít nhất năm lần một tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Đó là vì cà chua chứa nhiều vitamin C giúp hạn chế sự tắc nghẽn động mạch và giảm nguy cơ tăng huyết áp dẫn đến các triệu chứng đau tim, đột quỵ. Và hơn các loại quả chứa nhiều vitamin C khác, cà chua còn chứa chất lycopene chống lại ung thư.
Tiến sĩ Roger Mason thuộc Đại học Quốc gia phát biểu như sau: “Có một câu ngạn ngữ xưa nói rằng “Mỗi ngày dùng một quả táo thì bạn sẽ không bao giờ phải ghé thăm bác sĩ”, nhưng bây giờ có lẽ phải thay đổi một chút là nếu bạn dùng một quả cà chua mỗi ngày thì thậm chí còn tốt hơn nữa”. Ông cho biết các nghiên cứu gần đây đã cho thấy những lợi ích thiết thực của sức khỏe khi ăn cà chua mỗi ngày.