Đừng bao giờ có mặc cảm buồn phiền cho bản thân mình

Để có được tuổi già thanh thản như khi được uống rượu ngon thì trong rượu không thể có vị chua nồng cũng như về mặt tinh thần và tình cảm không thể có các thói xấu. Nhờ có như thế mà có thể chịu được tình trạng cô đơn hoặc nỗi buồn vì việc mất đi một người thân yêu. Nhưng những tình cảm đó hoàn toàn khác với việc tự than thân trách phận được coi như một cách ứng xử tồi tệ. Cảm giác buồn rầu suốt ngày về mặt tình cảm cũng giống như việc cầm cái mũ hoặc cái ca sắt đứng ở góc phố và chìa chúng ra để xin những người qua lại bố thí cho một ít tiền lẻ. Cái kiểu xin bố thí tình cảm như vậy chỉ làm hạ thấp giá trị con người vì nó đã cướp đi nhân cách của bản thân họ.
Một nguồn cảm hứng lớn mà lớp trẻ ngưỡng vọng về vấn đề này chẳng phải là cái già khác ngoài thần tượng màn ảnh Jimny Stenart. Vào năm 1944 người vợ yêu quý của ông là bà Glorin bị mất ở tuổi 45. Từ đó “ông ta không thể nào vượt qua được nỗi đau đớn mất vợ” một người bạn thân với gia đình đã nói với phóng viên Jim Nelsm như vậy thậm chí mặc dầu người vợ mất đã lâu nhưng “ông ta vẫn cố tình treo một số quần áo của bà vào một bên tủ, và như thế ông cảm thấy gần gũi với bà hơn. Và ông cứ nhất định rời phòng ngủ theo lối như khi bà còn sống”.
“Đừng bao giờ thương xót cho tôi”. Ông ấy nói với người bạn thân như vậy. Tôi đã sống một cuộc sống tuyệt vời, tôi đã từng gặp những con người cừ khôi và đã từng đóng trong các phim nổi tiếng. Chúa Trời cũng đã ban phước cho tôi nhiều phương diện”. Ông cũng thừa nhận việc ông buồn phiền duy nhất chỉ do sự vắng mặt người vợ yêu dấu của mình”. Tôi rất nhớ vợ tôi. Tôi cũng đã sống quá lâu trong cái thế giới này. Nhưng bây giờ là lúc tôi sống theo cách của tôi. Tôi không muốn bất kỳ ai thương xót cho tôi. Tôi không thấy thương xót cho bản thân mình, vậy thì tại sao người khác lại phải thương xót cho tôi cơ chứ? Ông ấy hỏi người bạn như vậy “Tôi không sợ chết một chút nào. Thực tế là tôi vui lòng đón nhận nó bởi vì tôi biết rằng cái chết sẽ giúp tôi và Gloria gặp nhau trong một thế giới khác tốt đẹp hơn”.
Đó là triết lý của một trong những diễn viên điện ảnh nổi tiếng nhất thế giới khi ông bước sang tuổi 80 vào ngày 20 tháng 5 năm 1996. Jimmy Stenart đã sống một cuộc sống đầy đủ và ý nghĩa ngoại trừ việc vợ ông ra đi đột ngột làm cho ông choáng váng tới tận tâm can.