Đột ngụy ở người già

Đột quỵ là bệnh biến huyết quản não cấp tính. Vì phát bệnh phần nhiều tương đối cấp, do đó gọi là “tăng biến xuất huyết cấp”.
Buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi đều là tín hiệu mất nước trong cơ thể, muốn phát sinh đột quỵ. Mất nước nghiêm trọng trong cơ thể, khiến cho một số bộ phận nào đó của con người đột nhiên mất đi tri giác, tầm nhìn mơ hồ, xuất hiện hình ảnh song trùng, tinh thần hoảng loạn và chóng mặt, đó là đột quỵ. Đặc điểm lớn nhất của đột quỵ là khởi bệnh đặc biệt cấp. Thường là đang làm việc gì đó hoặc buổi sáng khi ngủ dậy phát hiện khác thường. Người già dễ bị bệnh, người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường cần phải hết sức chú ý. Phải nhanh chóng đưa người bệnh kịp thời chữa trị, một khi phát hiện triệu chứng đột quỵ khả nghi phải kịp thời liên hệ với trung tâm cấp cứu, thông qua tiêm tĩnh mạch để bổ sung nước phục hồi sức khỏe và cho bệnh nhân uống nhiều nước.
Đột quỵ có thể chia làm 2 loại lớn, tức đột quỵ có tính thiếu máu và đột quỵ có tính xuất huyết. Ở đây nói chung là nói thiếu máu và xuất huyết của hệ thông động mạch não.
Đột quỵ có tính thiếu máu: chiếm 60 — 70% tổng số người bệnh đột quỵ, chủ yếu bao gồm hình thành nghẽn máu não. Hình thành nghẽn máu não là trong động mạch não hình thành cục máu làm nghẽn động mạch cung cấp máu cho não, làm cho thành động mạch bị hẹp lại hoặc hoàn toàn tắc nghèn, tạo thành đứt đoạn dòng máu cục bộ, gây ra mô não của động mạch cung câp bị tổn thương có tính thiếu máu. Ngoài ra có một sô” bệnh nhân tắc nghẽn thật sự huyết quản não, mà chỉ thiếu máu tạm thời. Đó cùng là do cơ thể khồng được cung cấp nước đầy đủ.
Bệnh về mắt: bệnh chảy máu nước mắt, suy nhược về mắt
Bệnh phụ nữ: huyết trắng, ung thư tử cung, ung thư vú.
Bệnh tai mũi họng: nhọt độc ở mũi, ở họng
Chú ý: phải uống nước đun sôi để nguội, uống xong lấy tay xoa bụng hoặc chạy chậm tại chỗ 20 phút.
Những người không chạy được thì nằm ngửa lên giường, lấy tay xoa bụng và thở sâu, như vậy nước có thể vào được các nếp gấp của ruột già.
Lúc đầu có người không quen uống nhiều nước sẽ có hiện tượng tiêu chảy hoặc đi tiểu nhiều lần, nhưng sau 3 -4 ngày sẽ không còn hiện tượng này nữa, trở lại bình thường.