Điều trị chàm và tàn nhang bằng thuốc thoa và uống

Chàm
Bệnh chàm xảy đến ở gót chân sẽ gây ngứa, bệnh biểu hiện bằng vùng da hơi hồng, xuất hiện nhiều mụn nước như là đầu kim gút. Các mụn nước có thể vỡ ra do gãi khiến nhiễm trùng thêm.
Bệnh có nguyên nhân dị ứng, có thể do thức ăn, do bôi thuốc tại chỗ, do mang giày… hay thường nhất do thể trạng mỗi người (chàm thể trạng).
Điều trị cần tránh chà xà bông nơi thương tổn, không được mang giày có gót kín, tránh ăn các thức ăn gây ngứa như thức ăn biển (cá biển, ghẹ, mực…).
Thuốc thoa tại chỗ có thể dùng thuốc tím pha loãng với nước ấm có màu hồng nhạt hay màu cánh sen, thoa thuốc màu xanh (Milian), hay đỏ (Eosine) nếu có bội nhiễm vi trùng sinh mủ.
Thuốc uống có thể dùng thuốc kháng histamin loại mới ít gây ngủ như loratadin, astemizol, cetirizin, mequitazin, hay acrivastin. Nếu không giảm ngứa, buổi tối có thể dùng thêm một loại thuốc kháng histamin gây ngủ như hydroxyzin, chlorpheniramin, dexchlorpheniromin. Nếu bội nhiếm, có thể dùng thêm kháng sinh phổ rộng như Tetracyclin, erythromycin, roxithromycin… hay sulfamid như trimethoprim, sulfamethoxazol. Các thuốc dùng kèm theo có thể là sinh tố PP, thuốc trợ gan mật.
Tàn nhang:
Tàn nhang thường xuất hiện ở mặt và tứ chi (phần phơi bày ra ánh sáng), dưới dạng những dát sậm màu, hơi nhô cao hơn mặt da, kích thước độ vài milimet đường kính, có màu nâu nhạt. Tàn nhang thường xuất hiện ở tuổi trẻ và số lượng tăng dần theo tuổi tác và màu sắc sậm hơn sau mỗi lần ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thường những người bị tàn nhang có một độ nhạy cảm rất cao với ánh nắng mặt trời.
Hormon trị liệu:
Viên thuốc kết hợp hai kích thích tố nữ: 35mg ethinyl – estrdiol và 2 mg cyproteron (Diane), bà con quen gọi “thuốc ngừa thai” hay “thuốc điều kinh” được dùng trị mụn nhẹ hay vừa ở phụ nữ. Thời gian uống tối thiểu 6 tháng. Cách uống như để điều kinh. Loại này có rất nhiều tên thương mại và kết hợp hàm lượng kích thích tố có khác nhau. Kinh nghiệm thực tiễn ở ta, biệt dược không đầy đủ, hàm lượng kích thích tố khác (loại khuyên dùng: Diane), thường cho kết quả không mong muốn.
Gluconat kẽm:
Hiệu nghiệm khiêm tốn. Có thể dùng trong trường hợp mụn viêm nhẹ hay vừa, khi không áp dụng những cách điều trị trên vì chống chỉ định hay cơ thể không dung nạp.
Kết hợp điều trị:
Trong thực tiễn lâm sàng, được khuyên kết hợp một kháng sinh uống với một hoặc hai cách điều trị tại chỗ.
Tài liệu chứng minh kết hợp hai cách trị liệu bằng thuốc uống không hiệu nghiệm hơn dùng một thứ thuốc.