Dịch vị cũng có thể kích thích hen phát tác

Đại đa số người bệnh dùng liệu pháp này sau mấy phút là có hiệu quả, nếu triệu chứng không giảm, cần phải dùng túi oxy (dưỡng khí). Khi cần phải đưa bệnh viện điều trị, bệnh viện sẽ tiêm thuốc cho bệnh nhân và áp dụng biện pháp bảo vệ y học nghiêm ngặt.
Mục đích của chữa trị hen suyễn là bảo đảm chất lượng cuộc sống của người bệnh không bị ảnh hưởng, làm cho đa số người bệnh thực sự có được cuộc sống bình thường. Nếu bệnh nhân có bệnh lây nhiễm phần ngực, có thể cho thêm liều lượng thuốc của thuốc “kiểu phòng vệ” hoặc “kiểu làm dịu” và cho thêm kháng sinh tố. Nếu triệu chứng không giảm thì phải trị liệu toàn thân (uống thuốc viên steroid), nếu bệnh nhân không có phản ứng với những trị liệu này thì phải tìm phương pháp trị liệu khác.
Qua một thời gian, bệnh nhân hen suyễn có thể biết rõ những nguyên nhân nào có thể kích thích hen suyễn phát tác như: bụi bẩn, mùi thuốc, thức ăn quá mẫn cảm. Sau khi biết những nguyên nhân nào, biện pháp cuối cùng là tránh xa chúng, đồng thời định kỳ uống thuốc phòng hen. Rèn luyện thân thể thích hợp và có quy luật, đặc biệt là bơi lội có hiệu quả lâu dài với hen. Nhưng phải ghi nhớ, dùng lực mạnh quá sẽ làm cho hen phát tác, lập tức ngưng hút thuốc, không uống aspirin, B receptor blocking agent, không dùng thuốc tiêu viên dùng trị liệu khớp và loại bệnh tương tự. Dịch vị cũng có thể kích thích hen phát tác (còn gọi là ợ ngược – tức là dịch vị tràn lên họng) phải cố gắng tránh ợ ngược, để cho khí quản tránh được kích thích. Ngoài ra, phải ít uống cà phê, ít uống rượu, ăn thức ăn thanh đạm. Nếu áp lực tâm lý làm tăng nặng bệnh tình hen suyễn phải cố gắng thư giãn thoải mái.
Kiến nghị đối với gia đình người bị bệnh hen suyễn
Không nên sử dụng gối và chăn len mà phải sử dụng loại sợi hóa học, khi mua đệm ghế cũng phải xác định vật liệu bên trong làm bằng loại nào rồi mua.
Đệm giường phải dùng loại đệm ni lông và nhựa thấm hơi bao trùm kín, phòng lên mốc bên trong và rận rệp phát triển.
Nếu quá mẫn cảm với phấn hoa, đến mùa phấn hoa nên đóng kín cửa sổ.
Nếu quá mẫn cảm với côn trùng lợi dụng bụi bẩn trong nhà để sinh sôi, thì phải cố gắng làm sạch bụi, phải thường xuyên quét dọn vệ sinh, nhất là dụng cụ gia đình, màn cửa phải hết sức sạch sẽ.
Nếu quá mẫn cảm với lông vật nuôi, phải thường xuyên tắm cho vật nuôi và làm vệ sinh trong và ngoài cho sạch sẽ.