Đi khám bệnh phải phân biệt nhẹ nặng hoãn cấp

Có bất kì vấn đề về sức khỏe, nhất định phải đến bác sĩ tư vấn để phân biệt nặng nhẹ hoãn cấp. Điều này rất đơn giản nhưng rất quan trọng.
Câu nói: “Hãy tin tưởng ở bác sĩ” có thể sẽ sinh ra hiệu ứng 2 mặt. Một mặt làm cho người ta tin tưởng bác sĩ, một mặt làm cho lượng công việc của bác sĩ tăng lên nhiều. Sự thật, nếu người bệnh sớm tư vấn bác sĩ về việc triệu chứng bệnh tình liên quan, thì rất nhiều bệnh có thể sớm phát hiện, như thế công tác điều trị dễ dàng hơn, cơ hội chữa khỏi cũng nhiều hơn.
Khi bệnh nhân tư vấn phải có chọn lựa, phân biệt rõ nặng nhẹ hoãn cấp. Nếu không bác sĩ trên quả đất này sẽ mệt nhoài dành thời gian trong tuần để giải thích mấy loại bệnh cảm mạo, ho, đau bụng, viêm họng. Tôi không muốn khuyên mọi người rằng hễ có bệnh là tìm đến bác sĩ. Nhưng, bệnh có tính tự hạn chế (tức là loại bệnh sau khi phát triển đến 1 mức độ nào đó có thể tự động khỏi và dần dần khôi phục bình thường như cảm mạo thông thường). Sức miễn dịch tự thân và sức đề kháng của bản thân có thể làm cho nó mất đi. Nhưng nếu bệnh tình không thấy chuyển biến tốt, mà chỉ ngồi nhà lo âu, tâm phiền, không đến tư vấn bác sĩ mà lại muốn bệnh tự khỏi thì thật không thông minh chút nào. Như bệnh ung thư và bệnh tim là những “sát thủ” thì không thể đùa được với thời gian, cần phải tranh thủ từng phút từng giây nhanh chóng đến bệnh viện điều trị.
Bác sĩ ít khi gặp những bệnh nhân như nguyên soái Mon-ge-ma-li trong chiến dịch A-lai-man, ông luôn nghe lời bác sĩ. Có 1 hôm ông đang ngồi trong phòng nghị viện họp, cảm thấy tinh thần không tốt, 1 lúc ông bình tĩnh nói với người đồng sự bên cạnh: “xin lỗi tôi có thể bệnh tim của tôi đang phát tác, tôi phải đi khám bác sĩ”. Trong con mắt kinh ngạc của đồng sự, ông đi ra khỏi phòng, tìm đến bác sĩ, kết quả ông bị bệnh tim đột phát.
Tại sao rất nhiều người lo lắng về bệnh tình sức khỏe nhưng lại không muốn đến bác sĩ khám bệnh? Có người sợ bác sĩ chuẩn đoán không đúng; có người lại có tình cảm mâu thuẫn với việc khám bệnh. Hiện tượng này vốn không đáng phổ biến như vậy, hơn nữa người nhà và bạn bè có lúc an ủi họ không có vấn đề gì.