Dầu ô liu – Phần 3

Sai: Tất cả các loại rượu đều rất nhiều calo.
Ăn hoa quả vào buổi chiều sẽ làm giảm đói
Sai: Chất đường của quả sẽ kích thích tiết ra chất insulin, làm tích trữ mỡ và làm cơn đói quay trở lại.
Mứt, gạo, bánh mỳ đều có ích khi ăn kiêng
Đúng: Chúng có chứa đường chậm hấp thụ mang đến năng lượng cho cơ thể. Buổi sáng, ăn một chút bánh mỳ, hai đến ba lần trong một tuần ăn mắt ngọt không ảnh hưởng đến quá trình gày đi của bạn.
Người ta nói rằng mỗi ngày ăn một quả táo là tránh được bệnh tật
Đúng vậy: Ăn táo có nhiều cái lợi. Nó giúp điều hòa sự lưu thông trong ruột, ngăn chất cholesterol xâm nhập vào máu. Ngoài ra, táo còn rất giàu vitamin C.
Muối có lợi ích cho răng?
Sai: Chỉ loại muối có tăng cường chất fluor mới có lợi cho răng, phòng ngừa sâu răng, đặc biệt là với trẻ em. Chất fluor cũng có trong nước uống, nhưng thường có hàm lượng thấp. Tuy nhiên, nếu dùng muối tăng cường fluor cũng phải cẩn thận, không được dùng liên tục, vì lượng fluor dư thừa sẽ làm răng có vết và đưa đến những rối loạn về thận.
Muối có chiều hướng làm tăng thêm huyết áp động mạch
Sai: Điều này chỉ đúng với những người bị huyết áp do di truyền. Đối với những người khác, muối chỉ là một trong nhiều nhân tố làm tăng huyết áp, và việc giảm dùng muối cũng không tạo được ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, khoảng 30% những người bị huyết áp cao, tường nhạy cảm với muối. Sự nhạy cảm này gia tăng theo lứa tuổi và theo cân nặng. Khi cao tuổi và tăng cân, cần theo dõi mức độ nhạy cảm với muối.
Đối với người có sức khỏe điều hòa và trong gia đình không có ai bị huyết áp cao thì không việc gì phải kiêng muối.
Tất cả các loại muối đều có giá trị dinh dưỡng như nhau?
Sai: Muối được lấy ra từ nước biển hoặc từ những mỏ muối. Muối tinh chế không còn chất bẩn và ít bị ẩm hơn là muối thô màu hơi xám. Muối tinh chế có hàm lượng cao hơn về những chất magnasium, calium và những chất vi lượng. Một gam muối trắng cung cấp khoảng 40mg chất solium. Người ta cũng còn chế tạo ra các loại muối có tăng cường chất I – ốt.
Muối làm béo ra?
Sai. Muối không làm béo ra, nhưng có chiều hướng tạo điều kiện để cơ thể giữ lại chất nước. Những người nhạy cảm với việc giữ lại chất nước nên giảm bớt việc dùng muối. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ hẳn vì muối cũng cần thiết để các bộ phận trong cơ thể duy trì nước.
Trong lúc gắng sức nhiều, các vận động viên cũng cần dùng thêm viên muối để hạn chế sự mất nước nghiêm trọng.