Dầu ô liu – Phần 2

Điều đáng “chê” duy nhất là sữa rất nghèo sắt và vitamin C. Trong sữa có nhiều loại protein quý cho cơ thể. Ngoài ra, sữa còn có một lượng chất béo quan trọng và cả gluxit nữa. Điều đáng chú ý: sữa là môi trường lý tưởng như vậy nên dễ mang nhiều vi khuẩn độc hại. Chính những vi khuẩn này làm sữa trở thành chất độc nếu không được bảo quản kỹ. Ngày xưa người ta cho rằng cứ nấu sôi sữa lên y như nấu nước là đủ. Ngày nay, quan niệm đó không còn chỗ đứng. Việc tiệt trùng sẽ “giải tán” những mầm bệnh độc, cả những mầm bệnh thuộc loại trung bình. Nhưng trong trường hợp đó, sữa cũng chỉ giữ được mùi vị và chất lượng vài ngày trong tủ lạnh. Nếu không được để trong tủ lạnh, lại “bị” cất khá lâu, sữa sẽ đổi vị và chuyển sang màu vàng nhạt. Nhưng bạn hãy nhớ: dù là sữa tiệt trùng hay sữa đông lạnh, khi mở ra thì không khí đã là một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn. Do vậy, đừng tích trữ nhiều sữa trong tủ lạnh. Chỉ mua lượng sữa đủ uống trong 2 – 3 ngày.
Các loại sữa có kem như yaour hay pho – mát trắng sẽ có tác dụng tẩy bớt những chất béo động vật ngồn ngộn trong bữa ăn của chúng ta. Lượng canxi trong các loại yaour đều được giữ nguyên như trong sữa (130mg/ lít). Khi “chuyển thể” sang yaourt, sữa đã mất đi vitamin A. Nếu bạn thích uống cà phê sữa thì xin đừng quen một điều: cà phê sữa luôn khó tiêu hơn cà phê đen hoặc sữa. Các chất dịch tiêu hóa trong cơ thể ta khó tấn công được chất cafein trong sữa. Do chất này được cà phê hộ tống. Cà phê sữa do vậy khu trú lâu trong dạ dày và tạo cảm giác nặng bụng.
Trong sữa, ngoài những chất đã nêu, còn một số chất khác như vitamin B2 có hàm lượng 0,15mg/ lít dù ở dạng yaourt hay sữa tươi, vitamin B1 có hàm lượng 0,04mg. Cho rằng sữa là “đồ trẻ con” quả là sai lầm lớn!
Một vài quan niệm về thức ăn liên quan đến sắc đẹp
Uống nước trong khi ăn sẽ làm béo ra?
Sai: Tiêu hóa sẽ chẳng bị ảnh hưởng gì nếu bạn vừa ăn vừa uống. Nếu uống nhiều nước, bạn sẽ cảm thấy ăn nhanh no và do đó bạn sẽ ăn ít đi.
Các đồ uống nhẹ không làm tăng cân
Đúng. Chúng không hề có chút ít calo nào. Nhưng cẩn thận, nếu uống nhiều quá sẽ làm cho bạn trở thành người thích đồ có đường đấy.
Để chống béo, không cần phải kiêng dầu và bơ
Đúng: Nhưng rõ ràng là chỉ được tiêu thụ ít thôi. Cắt giảm hẳn lipit sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin.
Rượu champagne ít calo hơn các loại rượu khác