Đặc tính của rôm sẩy

Đa số rôm sẩy đều bị che khuất bởi quần áo. Vì vậy, khi tắm rửa cho trẻ, người mẹ nên chú ý để phát hiện. Rôm sẩy là những mảng da màu đỏ (do mạch máu tại chỗ giãn nở); trên nền đỏ là vô số những hạt nhỏ li ti và ngứa ngáy dữ dội. Vì vậy trẻ hay gãi do bứt rứt khó chịu.
Hậu quả của tình trạng này là mồ hôi không được tiết ra, làm cho:
– Cơ thể bị nhiễm độc nhẹ, do không bài tiết được chất thải.
– Làm mất đi một yếu tố giải nhiệt cho cơ thể (bình thường khi môi trường bên ngoài khô và nóng bức; mồ hôi tiết ra và bốc hơi để giải nhiệt cho cơ thể).
– Vi trùng dễ xâm nhập và phát triển trên nền da khô (vì mồ hôi tiết ra do môi trường có tính acid nhẹ, nên ngăn chặn được vi trùng phát triển). Do ngứa, nên trẻ hay gãi, làm trầy sướt da; từ đó, những vi khuẩn có sẵn trên da (thường là Staphylococus) sẽ gây viêm da cấp tính (mủ, nhọt…), viêm da mạn tính và di chứng về sau là chứng không tiết mồ hôi. Tình trạng nhiễm trùng da do ngứa gãi có thể đưa đến bệnh viêm vi cầu thận cấp, tuy hiểm gặp nhưng xảy ra thì rất nguy hiểm, điều trị tốn kém và mất nhiều thời gian.
Điều trị:
Tùy theo tình trạng trên da:
– Nếu chỉ bị sẩn đỏ trên da, thì nên phơi phần da này trong môi trường thoáng mát hàng ngày. Dùng thuốc thoa lên để làm mòn lớp tế bào thượng bì bị sừng hóa. Thuốc được pha chế theo công thức sau: acid solicylic (3g), cồn 70% (cho đủ 100g), thoa một lần vào buổi sáng. Ở trẻ em nên thoa thử trước trên một mảng da nhỏ, nếu thấy bé rát thì giảm hàm lượng acid solicylic xuống.
– Nếu da đã nhiễm trùng thì dùng kháng sinh Néomcyin 0,25% thoa da (hay có thể dùng bất cứ loại pommade kháng sinh nào cũng được). Cần nhất là phải giữ vệ sinh da.
Phòng ngừa:
– Cố gắng tạo điều kiện để giữ trẻ trong môi trường thoáng, mát, sạch sẽ.
– Cho trẻ mặc quần áo thoáng, rộng rãi, mỏng, màu nhạt. Nên cho trẻ mặc quần áo bằng coton (vải) để hút mồ hôi. Đừng cho trẻ mặc quần áo may bằng nylon, tuy dễ giặt, dễ phơi khô nhưng rất bí hơi, không hút mồ hôi, khó chịu.
– Không cho trẻ chơi giỡn nhiều ở ngoài trời. Tránh đưa trẻ đi ra ngoài đường trong thời gian từ 10 giờ đến 14 giờ trong ngày, vì lúc này ánh nắng rất gay gắt, tia cực tím sẽ gây cháy nắng trên da.
– Hạn chế sử dụng xà phòng, (trừ khi da nhờn) để tránh tẩy đi chất nhờn, làm khô da.