Da mặt và công việc

Da trong đó có da mặt, có khả năng tự điều chỉnh. Nếu công việc, hay chính xác hơn, điều kiện làm việc gây quá tải với khả năng ấy thì có thể xuất hiện các bệnh ngoài da. Bệnh nặng hay nhẹ phụ thuộc nhiều vào thời gian tác động của các yếu tố bất thuận lợn.
Thông thường, nếu yếu tố gây tổn thương ngừng hoạt động, thì các hội chứng xuất hiện dới ảnh hưởng của nó biến đi. Tuy nhiên, nếu các yếu tố gây bệnh tác động lên da thường hay khá lâu thì nó có thể trở thành nguyên nhân khiến cho da sau khi vượt quá cái ngưỡng khả năng tái sinh của bản thân không thể trở lại trạng thái ban đầu. Trong trường hợp này những tổn thương da duy trì trong một thời gian dài sau khi ngừng tác động yếu tố tổn thương. Chính vì vậy, bảo vệ da tránh các tác động có hại đồng thời trung hòa các tác động ấy là rất quan trọng.
Các bụi bặm như bột gạo, khói, vải (trong công nghiệp dệt hay công nghiệp may mặc,v…v…) thường xuyên bám trên da gây ra các tổn thương da mặt, ngứa ngáy, cảm giác rát bỏng và đỏ. Những biểu hiện tương tự có thể xuất hiện khi cho vào nước các hóa chất một cách thận trọng, các giọt bụi của hóa chất sẽ đọng trên da.
Công việc ở phòng thí nghiệm với các hóa chất cũng có thể trở thành nguyên nhân xuất hiện những biến đổi khác nhau của da từ kích thích nhẹ đến các bệnh bền vững, đôi khi dẫn đến phải thay đổi chỗ làm việc. Các bệnh không phải luôn luôn thể hiện ngay mà thông thường xuất hiện dần dần trong quá trình tiếp xúc với các yếu tố gây tổn thương.
Nhai không kỹ thức ăn, chế độ ăn thiếu rau quả dễ gây táo bón sẽ ảnh hưởng xấu đến da.
Lạm dụng kem, phấn son thì da sẽ bị suy yếu dần, không hô hấp và bài tiết được, sẽ sớm bị nhăn nheo. Sống ở những nơi có nhiều khói và bụi ô nhiễm, cần tránh cho da ít tiếp xúc với các tác nhân đó. Không khí ô nhiễm sẽ làm cho làn da nhanh chóng bị già nua.
Rửa nước nóng sẽ làm cho da mềm và sạch hơn. Nhưng nếu rửa quá kỹ sẽ làm da mất hết chất nhờn, da sẽ khô, mốc và nẻ. Sau khi rửa nước nóng nên rửa lại nước lạnh để kích thích da và rèn luyện sự chịu đựng của da. Xoa bóp giúp cho máu lưu thông, nuôi dưỡng da tốt hơn. Một làn da đẹp, trước hết phải sạch và khỏe. Vì vậy bạn phải chăm sóc nó một cách chu đáp và hợp vệ sinh.