Da là gì?

Da là bộ phận lớn nhất trên cơ thể chúng ta, bao phủ toàn bộ bề mặt cơ thể. Phụ nữ ai cũng có thể có một làn da đẹp, bất kể tuổi tác, chủng tộc hoặc màu da, điều quan trọng là phải hiểu các chức năng của da bạn như thế nào và biết cách chăm sóc đúng nhất.
Dạ được tạo thành từ hai lớp chính gọi là lớp biểu bì và lóp hạ bì (nằm dưới lớp biểu bì).
Lớp biểu bì:
Đây là lớp trên cùng của da và là lớp mà bạn có thể nhìn thấy ở bên ngoài. Nó bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự xâm phạm của các tác nhân bên ngoài và giúp giữ ẩm cho da. Nó được tạo nên từ nhiều lớp tế bào sống mà sau đó được đưa lên trên thành những lớp tế bào chết. Nó liên tục phát triển, những lớp tế bào mới được sản sinh ra thay thế cho các tế bào cũ chết đi. Các tế bào chết này luôn bong ra để tạo cơ hội cho một lớp tế bào mới xuất hiện.
Các tế bào sống được nuôi dưỡng bằng máu trong khi các tế bào chết bên trên chỉ cần nước để bảo đảm chúng được tươi mát, mịn màng.
Lớp biểu bì có nhiệm vụ tạo màu vì nó giữ các sắc tố của dao. Độ dày của biểu bì thay đổi tùy vùng trên cơ thể dụ như vùng da ở mí mắt thường mỏng hơn so với các vùng khác.
Lớp hạ bì:
Là lớp nằm bên dưới biểu bì và được cấu tạo hoàn toàn từ các tế bào sống. Nó cũng bao gồm các bó (sợi) gân giúp cho da bạn đàn hồi, vững chắc và khỏe mạnh. Lớp này được nuôi dưỡng bởi các mạch và các dưỡng chất thiết yếu.
Trong khi lớp biểu bì có thể hồi phục và tự làm cho nó trở nên tốt như mới, thì lớp hạ bì sẽ bị tổn thương lâu dài nếu như có sự tác động nguy hiểm vào.
Lớp hạ bì chứa các cơ quan đặc biệt như sau:
Tuyến bã nhờn: Là một bộ phận nhỏ mở vào nang long trên bề mặt da, chúng tiết ra chất dầu gọi là bã nhờn, làm cho da có độ nhờn tự nhiên.
Tuyến bã nhờn tập trung chủ yếu ở da đầu và da mặt, đặc biệt là quanh mũi, gò má, cằm và trán.
Tuyến mồ hôi: Tuyến này phủ khắp toàn bộ cơ thể bạn và có chức năng chính là điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bạn. Khi mồ hôi tiết ra nhiều trên bề mặt da thì nhiệt độ của da bạn sẽ giảm xuống.
Lông: Được mọc từ các nang lông. Chúng có thể giữ ấm cho cơ thể bằng cách giữ nhiệt độ ở bên dưới. Không có lông ở lòng bàn tay và bàn chân.