Da khô

Ai cũng có lúc thấy mình có làn da quá khô coi không đẹp mắt chút nào. Theo các chuyên gia về khoa da thì da khô vì nhiều lý do khác nhau, hoặc do di truyền, hoặc do khí hậu thời tiết hoặc chỉ do thói quen tắm nước nóng trong thời gian quá lâu… v.v…
Khi nào mà lớp biểu bì ngoài cùng thiếu nước thì làn da khô khan, ngứa ngáy, có khi nứt nẻ thành chứng viêm da mạn tính (chronic dermatites).
Bình thường thì lớp da ngoài cùng vẫn được chất dịch từ các tuyến mồ hôi và từ các mô nằm phía dưới giữ cho được ẩm mát. Chất bã nhờn do các tuyến bã trong lớp da sản sinh, giúp cho chất dịch này khỏi thất thoát, tuy nhiên nhiều người có lớp da ngoài cùng không giữ được nước, có người vì tuyến mồ hôi hoạt động “thiếu tích cực”, nhiều người thì chỉ do tuổi cao nên không sao tránh khỏi được chứng da khô. Đó là chưa kể đến tác động của độ ẩm quá thấp, không khí khô lạnh, ánh nắng gay gắt hoặc không khí quá nóng hay quá lạnh (do máy điều hòa trong phòng làm việc, trong nhà ở) cũng đều có tác động bất lợi tới làn da.
Ngoài ra còn có một số nhân tố nữa là nước. Tắm rửa quá nhiều lần trong một ngày, nhất là tắm nước nóng trong thời gian lâu đều làm thất thoát những protein quan trọng vẫn thường giúp cho làn da ẩm mát. Xà bông, bột giặt, chất tẩy, dung môi… v.v… đều có tác hại tới làn da con người nếu quá lạm dụng. Vì vậy, muốn giữ được cho làn da tươi tắn, mịn màng trong nhiều năm nữa, các bà các cô cần phải dùng thêm kem hoặc một loại mỹ phẩm dạng lỏng có chất làm ẩm da (thỉnh thoảng nên dùng); sau khi tắm xong thì dùng một khăn mềm để thấm nước vỗ nhẹ lên da (chứ đừng lấy khăn lau mà cọ mạnh cho thật khô). Không nên tắm nước nóng và chớ có uống rượu, vì mỗi lần uống rượu đều làm cho cơ thể mất nước, phải hút lấy nước ở các tế bào chung quanh, kết cục là làn da bị khô, nhăn nheo…
Cũng may là ngày nay các bạn trẻ bốc đồng có thể mua các hình xăm đã vẽ sẵn để dán lên da. Khi nào chán có thể gỡ bỏ đi rất đơn giản.
HỎI – ĐÁP
Hỏi: Trước đây có đi xăm ở cánh tay. Bây giờ em muốn xóa nó đi nhưng không biết làm sao. Có thuốc gì bôi lên để xóa không?
Đáp: Việc xóa các vết xăm không thể nào tự mình thực hiện được. Nên đến Trung tâm Vật lý y sinh học để xóa xăm bằng tia laser.