Da cóc

Da cóc (phrinodermie) do rối loạn chuyển hóa và thiếu vitamin A gây nên. Bệnh đường tiêu hóa cũng tham gia đóng vai trò gây bệnh như viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy. Do sự thẩm thấu mỡ bị rối loạn, bệnh gan đi đầu trong việc gây rối loạn sự hình thành vitamin A từ caroten, đôi khi gặp bệnh này ở bệnh nhân đái đường.
*Triệu chứng của bệnh da cóc:
Da nhợt nhạt, khô, bong vẩy, tóc thưa và đục, với đặc tính dày sừng nang lông là những nút bịt kín chân lông và sẩn quanh nang lông làm cho da tăng thêm sự bất thường. Phân chia bệnh theo ba mức độ:
Độ 1: Da khô màu vàng nhợt, dày sừng nang lông khắp cơ thể.
Độ 2: Bao gồm những sần sừng liên kết với nhau màu nâu tối, khu trú ở những cơ gấp ác chi, mông.
Độ 3: Những mảng sùi loét tuy không nhiều khu trú ở cơ gấp chi dưới, ngoài ra còn có những thương tổn ở niêm mạc miệng. Ở bờ môi biểu bì hóa niêm mạc, tăng cường ngưng đọng chất sạn răng, đôi khi rối loại thị giác như quáng gà.
*Điều trị:
Vitamin A liều kéo dài 2 – 3 tháng. Bên cạnh đó, tại chỗ da có bệnh bôi mỡ dầu cá, ăn nhiều gấc và cà rốt.
Hỏi – đáp
Hỏi: Không biết có phải bị ung thư da hay không, sao chân tay bị nổi vảy rất nhiều (nhất là khi trời lạnh). Khi sờ vào thì chẳng khác nào như “Da cóc”. Lấy tay nặn thì chỉ là những sợi lông ở trong đó mà nó không mọc ra được. Có người nói bị viêm chân lông, có phải không?
Đáp: Đây là tình trạng dày sừng chân lông và khô da chứ không phải ung thư da. Nên đi khám ở bệnh viện da liễu để được chữa trị.
Hỏi: Tay bị mụn cóc rất to, do vậy rất ngại mặc áo tay ngắn. Xin chỉ thuốc để trị.
Đáp: Bôi thuốc Doufilm (bán nhiều ở hiệu thuốc tây) vào mụn cóc vào buổi tối. Tối hôm sau gỡ vảy trên mụn cóc rồi lại bôi thuốc tiếp tục. Mụn cóc sẽ hết sau 15 – 20 ngày. Không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt.
Hỏi: Bị té xe, phải khâu lại ở cánh tay. Nay chỗ vết thương này có một miếng sẹo lồi màu đỏ hơi tím to bằng ngón tay cái trông rất xấu xí. Xài Contractubex nhưng vẫn không thấy xẹp sẹo.
Đáp: Sẹo lồi là tình trạng tăng sinh thái quá mức của tế bào sợi, nên thay vì sẹo phẳng hoặc lõm lại biến thành khối u nhô lên, có màu đỏ tím. Điều trị sẹo lồi rất khó khăn, có thể đến Trung tâm Vật lý y sinh học để cắt bỏ sẹo lồi bằng tia laser.