Công dụng của quả vú sữa

Công dụng của quả vú sữaQuả vú sữa được dùng làm thức ăn bổ, tráng miệng. Thịt quả có vị ngọt, dịu, nhưng ăn quả thật chín mới khỏi chát. Rễ và lá dùng chữa các chứng đau nhức, sưng tấy. Người ta cũng dùng lá sắc lấy nước uống chữa bệnh đau dạ dày.
Xirô
Cây cao 2-4m, không lông; gai cứng, chia nhánh; nhựa mủ trắng, lá có phiến bầu dục, bóng, tròn hai đầu, dài 3-4m; rôgnj 2-2,5cm; cuống 2-3mm, đài nhỏ, tràng có ống hồng, thuỳ đỏ; nhị không thò. Quả mọng dài 1,5-2,5cm, đường kính 1-2cm, đỏ rồi tím đậm; thịt đỏ, rất chua; hạt 1-2. Ra hoa quanh năm.
Nguồn gốc cây ở Ấn Độ và Inđônêxia, được trồng làm cây cảnh và lấy quả, nhất là ở các tỉnh phía nam.
Thành phần hoá học: Quả chứa vitamin C. Các bộ phận của cây chứa alkaloid, acid salicylic.
Tác dụng
Quả xanh có tác dụng thu liễm, quả chín làm mát và gây chua trong các bệnh về mật. Rễ có vị đắng; có tác dụng kiện vị, sát trùng và chống bệnh scorbut như các bộ phận khác của cây.
Công dụng
Ta thường trồng cây lấy quả, dùng làm xirô ăn ngon.
Rễ cây được dùng làm thuốc giúp tiêu hoá, lại trị được giun, nước nấu lá dùng uống khi lên cơn sốt. Các bộ phận của cây đều có thể chữa bệnh scorbut.
Chôm chôm
Loại cây có kích thước trung bình. Lá kép 1-4 cặp lá chẻ gần mọc đối hay so le, bầu dục hay bầu dục- thuôn, dạng gai ở gốc, tròn hay tù ở chóp, dai, nhẵn ở trạng thái trưởng thành. Hoa thành chùy thường dài hơn lá. Quả dạng bầu dục, dài 6cm, có vỏ quả lởm chởm những mũi nhọn dài và nhiều, cong và có móc. Hạt đơn độc có áo hạt (tử y) dày bao trọn hạt, dính hay hơi tróc, hoa tháng 3, quả tháng 5-7.
Tác dụng
Cây có vị chua, tính mát, có tác dụng lợi tiểu và giải nhiệt.
Công dụng
Lá mềm, có vị hơi chua và dịu, có thể luộc ăn với rau muống. Còn các hành có vẩy, màu vàng vàng, 4-5 cái xếp thành búi chỉ to không bằng ngón chân cái không ăn được vì quá chua. Lá nghiền ra hãm trong nước sôi vài giờ, hoặc toàn cây sắc uống có tác dụng giải nhiệt và trị kiết lỵ. Cũng dùng trị sốt rét, trị giun. Liều dùng: 20-40g dạng thuốc sắc.
Trám đen
Cây cao 10 m hay hơn, cành nằm ngang, lá kép lông chim lẻ, dài 15cm, có 4 đôi lá chét, cuống dai, mặt trên sáng, mặt dưới sẫm không lông. Hoa màu trắng vàng, mọc thành chùy, trục cuống có những lá bắc con hình vẩy dài hơn đài nhiều, 3 cánh hoa dài 4mm. 6 nhị có chỉ nhị đính ở gốc. Quả hạch màu tím, thuôn, cao 3-4cm, chia 3 ô. Cây ra hoa tháng 5, có quả tháng 9 đến tháng 12.