Công dụng của quả nho

Cholesterol có hại cho cơ thể, nó có thể bám dính vào thành mạch máu và gây nhiều hậu quả nguy hiểm khác nhau như nhồi máu cơ tim, nhũng não… Polyphenol chính là chất có thể hạn chế lại quá trình này. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các polyphenol đều có tác dụng diệt trừ các gốc tự do và ni tơ. Thông qua đó có thể bảo vệ các màng chất béo của tế bào, các protein và các ADN. Quá trình oxy hoá tế bào cũng đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân có thể gây già hoá và ung thư. Người ta thấy trong nho đen hàm lượng polyphenol cao hơn các loại nho khác.
Vì vậy ăn nho còn có thể giúp con người chúng ta trẻ lâu và phòng tránh được các bệnh ung thư vốn đã ngày càng trở thành một căn bệnh gây chết người với tỷ lệ không nhỏ. Các chất xơ cso trong quả nho có tác dụng tốt trong việc hạn chế sự hấp thu các chất béo như cholesterol, một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
Đường có nhiều trong quả nho dưới dạng dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, tuỳ giống nho mà hàm lượng vitamin C, B và vitamin PP là các loại vitamin có trong quả nho có thể cao thấp khác nhau. Cây nho là những vitamin có tác dụng tích cực trong phòng và chữa bệnh.
Ăn mỗi ngày một chùm nho, ăn liền trong 8-10 ngày có thể giúp ta bổ sung các loại vitamin, đường và chất điện giải. Tuy nhiên, do nho có nhiều đường nên người ta khuyên rằng không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, làm thiếu các chất béo và đạm là hai thành phần có rất ít trong quả nho, đặc biệt, đường của nho không có tính nóng như đường mía, đường củ cải. Những người bị tiểu đường cũng không nên dùng.
Nho có tính bình và làm thông thuỷ đạo, vì vậy những người bệnh đái tháo nhạt, tiêu chảy, lỵ… cần thận trọng khi sử dụng. Cũng vì lý do trên, những người mắc bệnh tiêu khát hay còn gọi là tiểu đường không nên ăn nho do có thể làm tình trạng bệnh lý nặng thêm vì tính chất lợi tiểu của nho.
Bạn có thể dựa theo công thức sau để có một bình rượu nho thơm ngon sử dụng như một loại rượu khai vị: nho khô 100g, kỷ tử 30g, nhân sâm 30g, đương quy 10g. Ngâm với 2 lít rượu trắng nếp mới 29,5, sau một tháng có thể dùng được. Uống trước các bữa ăn mỗi lần 1 chén con 30ml. Thang thuốc này bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng bào chế thuốc bắc trong cả nước.