Công dụng của quả hạch

Quả hạch hình cầu có vỏ nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín hơi vàng, vỏ quả giữa vị ngọt hơi chua. Quả có một hạch cứng sù sì, trong chứa một hạt ẹt (táo nhân).
Cây có hoa tháng 6-12 có quả tháng 10 tới tháng 3 năm sau. Nhưng thường thì cây ra hoa kết quả hầu như quanh năm.
Loài cây cổ nhiệt đới (Phi Châu) được trồng nhiều ở các xứ nóng ở Châu Phi, Ấn Độ và các nước khác. Ở nước ta, cùng trồng nhiều lấy quả ăn và hạt làm thuốc. Cây mọc nhanh, tái sinh khỏe. Mùa quả chín, nhặt hạt bỏ rửa sạch phơi khô, xay vỡ vỏ và sàng lấy nhân, phơi hoặc sấy cho tới khô.
Thành phần hóa học
Táo nhân có dầu béo, phytosteron, acid butyric; lá chứa flavonid.
Tác dụng: Vị ngọt, hơi đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng an thần, tiêu viêm, trừ ho. Lá có vị chua chát, hơi có nhớt, tính mát, có tác dụng hạ nhiệt, giải độc, tiêu viêm, trừ ho. Quả có vị chua chát, ngọt, hơi có nhớt, tính mát; có tác dụng tiêu viêm, trừ ho. Quả chín phơi khô bổ tỳ, ích khí. Vỏ có vị chát, hơi đắng, tính bình, có tác dụng tiêu viêm, sinh cơ và cầm máu.
Công dụng: Táo nhân dùng trị mất ngủ, hồi hộp hay quên, chân tay nhức mỏi; mồ hôi trộm. Dùng sống gây mất ngủ. Ngày dùng 0,8 – 1,2g (15-20 hạt) giã nhỏ chế nước uống hay sắc uống.
Lá dùng chữa ho. Ngày dùng 20-40g sắc uống. Dùng ngoài chữa lở loét, ung nhọt, sốt phát ban (xông, tắm).
Quả chín phơi khô dùng chữa lỵ, cao huyết áp.
Vỏ cây dùng trị bỏng, cầm máu và chữa ỉa chảy. Cũng dùng với lá táo và một số vị thuốc khác chữa viêm lợi và kiết lỵ.
Đơn thuốc
Mất ngủ, buồn phiền: 15-20 hạt giã nhỏ sắc uống.
Ho, ho gà: 20-40g lá sắc uống, phối hợp với nhiều vị thuốc khác như lá chanh, lá dâu.
Chữa kinh hãi hồi hộp, ít ngủ, khó ngủ, hay nằm mê, hoảng hốt mất trí: Dùng nhân hạt táo khô, sinh địa, hạt muồng sao, mạch môn, long nhãn, hạt sen, mỗi vị 12g sắc uống, hoặc tán bột viên với mật ong, uống mỗi ngày 20-25g.
Để làm giảm phần mọng nước và quầng thâm dưới mắt, bạn lấy 2 thìa nước táo xanh trộn với 1 thìa khoai tây sống xay nhuyễn, đắp lên phần dưới mắt. Để yên 10-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm.
Không chỉ là thành phần chính trong món trái cây trộn sữa chua ngon tuyệt và là thực đơn giảm béo cho nhiều phụ nữ, táo còn có rất nhiều công dụng trong chuyện làm đẹp.
Cho làn da sáng ngời: Nếu cảm thấy da mình dạo này bị xám xịt, mất đi vẻ hồng hào, bạn nên thử mặt nạ táo và mật ong.