Công dụng của quả bưởi

Lá non dùng chữa sưng trên khớp, bong gân, gãy xương do ngã, chấn thương; còn dùng chữa đau bụng, đầy bụng do lạnh. Hạt bưởi bỏ vỏ ngoài, nướng chín đen rồi nghiền thành bột dùng bôi chốc lở da đầu, ngày 2 lần, trong 2-3 ngày.
Đơn thuốc
Cụ Hải Thượng Lãn Ông đã ghi trong Bách gia trân tàng
Chữa phù thũng:
Vỏ bưởi đào, mộc thông, bồ hóng mỗi vị 20-30, diêm tiêu 12g, cỏ bấc 8g, sắc uống mỗi ngày 2 lần vào lúc đói và ăn một khẩu mía trước và sau khi uống thuốc. Kiêng muối và chất mặn.
Chữa sản giật phù thũng, cùng các trường hợp phù thũng:
Vỏ bưởi khô và ích mẫu bằng nhau tán nhỏ uống mỗi lần 8g với rượu vào lúc đói. Hoặc dùng mỗi vị 20-30g sắc uống.
Ở Trung Quốc, người ta cũng sử dụng một số đơn thuốc
Chữa ho có nhiều đờm:
Vỏ bưởi 10g, thêm đường kính, pha uống dần dần.
Chữa hen: Vỏ bưởi ( lấy ở quả bưởi từ 0,5 đến 1kg) một miếng bách hợp, 120g vẩy hành khô, đường trắng 120 tới 250g, nấu nước uống, chia làm 3 lần uống trong ngày, liên tục trong 9 ngày.
Những người bị bệnh về lợi nếu mỗi ngày ăn 2 quả bưởi trong vòng nửa tháng sẽ giảm đáng kể bị chảy máu chân răng. Lý do bởi, ăn nhiều bưởi giúp tăng lượng vitamin C trong máu, giúp mau lành vết thương và giảm tổn hại do các phân tử gốc gây ra. Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Friedrich Schiller Đức vừa cho biết.
Một cuộc nghiên cứu được tiến hành với 58 người bị bệnh về lợi mãn tính cho thấy, ăn bưởi có tác dụng tích cực đến cả những người hút thuốc và không hút thuốc. Được biết, hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh về lợi. Trong 2 tuần nghiên cứu, những ai mỗi ngày ăn 2 quả bưởi đều tăng lượng vitamin C.
Một số công dụng khác
Lá bưởi tươi sát khuẩn dùng chữa cảm cúm.
Vỏ quả khô chữa ăn uống không tiêu, đầy bụng đau bụng, ho.
Múi bưởi tươi ăn nhuận tràng, nước ép múi bưởi tươi chữa tiêu khát (đái tháo), thiếu sinh tố C.
Hạt bưởi chữa đau dạ dày.
Bài thuốc ứng dụng
Bài 1:
Nếu bị cảm cúm, nhức đầu, sốt ho, sổ mũi, ngạt mũi, không ra mồ hôi, dùng các vị sau: lá bưởi 50g, lá sả 20g, lá hương nhu 20g, lá tre 20g. Tất cả cho vào nồi, lấy lá chuối bịt miệng nồi kín, đun sôi 5 phút rồi đem xông. Khi xông cần chú ý rạch lá chuối từ từ chờ hơi nóng bốc vừa phải. Trùm chăn kín cho người bệnh xông trong vòng 10 phút, đến khi mồ hôi ra nhiều thì thôi và mở chăn ra từ từ.