Có nên mát xa mặt?

Lợi và hại của mát xa:
Trước hết ta cần phân biệt cái đúng và cái sai của mát xa mặt. Cũng như mát xa cơ thể, mát xa mặt bao gồm việc dùng các ngón tay của “kỹ thuật viên” (ở mỹ viện) hoặc dùng máy mát xa, đều có tác động xoa bóp, xoa nắn, xoa chà hay ép rung tại nhiều điểm hay khắp da mặt. Tác dụng của mát xa gồm việc kích thích hệ thần kinh ngoại biên và sự lưu thông máu huyết có thể làm cho ta cảm thấy khoan khoái, và có thể làm cho da dẻ được tươi tắn hơn với điều kiện thực hành đúng cách.
Lợi ích của mát xa
Chỉ có được (thuận lợi) khi bạn tự làm lấy (tự mát xa). Nếu bạn là người không thực hành thể dục thể thao thì khoan nghĩ đến mát xa mà nên tập thể dục trước đá, vì tập thể dục là một trong các điều kiện để cho da đẹp.
Mát xa đúng cách tức chỉ nên tự mát xa để tránh lây nhiễm nhiều loại vi trùng gây mụn nhọt, siêu vi gây mụn rộp Herpes, HIV/Sida và các mầm bệnh da liễu khác. Không nên mát xa khi mặt bị mụn, để tránh sự xoa bóp làm vỡ mạch máu chung quanh nốt mụn rất dễ gây lây lan sang nhiều chỗ khác. Nói chung da nhờn, da mụn thì chớ nên mát xa. Chỉ nên tự mát xa cho những trường hợp da khô, nám hoặc nhăn nheo, cằn cỗi.
Tác hại của mát xa mặt
Gồm việc đi mát xa ở các mỹ viện, tiệm uốn tóc, tiệm trang điểm cô dâu… và những cách mát xa không đúng cách. Bởi vì tại các nơi ấy, dù trường hợp nào, dù ở tuổi nào, người ta cũng sẽ khuyên dụ mát xa (để tăng thu nhập). Ngoài ra khi mát xa mặt, họ thường bôi lên da bạn nhiều loại kem “nuôi da, dưỡng da…” để có cớ tính tiền nhiều hơn. Những loại kem này thường có tính giữ ẩm, giữ nước cao, sẽ làm cho da mọng ra, lúc đầu trông có vẻ đẹp hơn nhưng tình trạng da mong nước này rất “hợp gu” với vi trùng có sẵn trên da nên chúng sẽ phát triển mạnh gât nhiễm trùng da. Thêm vào đó, da bạn có thể bị dị ứng với những hóa chất và mùi, màu ở trong kem (ngứa, lở, chảy nước vàng, viêm da tiếp xúc, viêm da bã nhờn, nhọt mủ,…). Da nhờn, da mụn mà mát xa ở các mỹ viện thì rất dễ bị lây nhiễm sinh mụn khắp mặt. Nếu bạn đã lỡ bị các tổn thương về da mặt do mát xa không đúng cách và do mỹ phẩm thì cách tốt nhất để chữa trị nó là bạn nên ăn uống nhiều rau quả tươi, sữa, trứng và thịt cá…