Chụp X quang có thể thấy cục cứng ở vú của các giai đoạn

Ở nước Anh, cứ trong 9 người phụ nữ thì lại có 1 người trong thời kỳ nào đó bị ung thư vú. Ở nước Úc tỉ lệ này là 1/1, số người tử vong vì ung thư vú là 2500 trường hợp. Nước Anh mỗi năm có 40.000 phụ nữ chẩn đoán là bị ung thư vú, tỉ lệ tử vong do ung thư vú dần dần giảm bớt (nguyên nhân là ngày càng được nhiều người coi trọng bệnh ung thư vú và sự tiến bộ của y học). Nhưng mỗi năm vẫn có 13.000 người phụ nữ chết vì bệnh này, trong đó từ 35 – 39 tuổi có 12.000 người. Khoảng 4/5 người có bệnh thời kỳ phát hiện bệnh ung thư vú là sau khi mãn kinh, dưới 65 tuổi.
Những cứ liệu này rất có thể chứng minh, tại sao NHS (hệ thống bảo vệ sức khỏe quốc dân của bộ y tế nước Anh) khởi động “chương trình kiểm tra”, yêu cầu những phụ nữ khoảng 50 – 65 tuổi cứ cách 3 năm phải chụp X quang vú một lần. Chụp X quang có thể thấy cục cứng ở vú của các giai đoạn, nâng cao tỉ lệ chẩn đoán sớm ung thư vú (năm giới cũng có thể bị ung thế vú, nhưng ít hơn, mỗi năm khoảng 200 trường hợp). Đối với phụ nữ 40 – 69 tuổi tiến hành kiểm tra vú, có thể giảm tỉ lệ tử vong vì ung thư vú xuống còn 21%. Nhưng hiện nay chính phủ Anh cho rằng, phụ nữ dưới 50 tuổi kiểm tra vú không thích hợp. Giới y học đang phát tiến hành thực nghiệm để làm rõ chủ trương của chính phủ có khả thi hay không. Nhưng tôi vẫn cho rằng, cho dù phụ nữ đã 70 tuổi vẫn phải tiến hành kiểm tra vú, nhưng phải tự họ đưa ra đề nghị. Tổ chức y tế cộng đồng của Úc quy định, mỗi 1 năm cần phải có 1 giờ lương góp quỹ để dùng vào việc kiểm tra vú. Xét thấy ở Úc mỗi 4 giờ có một phụ nữ chết vì ung thư vú, thì quy định này vô cùng quan trọng.
Nhận thức được kiểm tra vú ngày càng được sâu rộng, cộng thêm những học giả phóng xạ giàu kinh nghiệm, chất lượng chụp phim X quang tốt hơn và sự kêu gọi, thúc đẩy của giới truyền thông, tôi tin tình hình sẽ được cải thiện rất nhiều, nhưng như thế cũng không thể thay thế mỗi tháng tự mình kiểm tra một lần. Tự mình kiểm tra là con đường tốt nhất biết sớm ung thư vú thời kỳ đầu. Nếu không biết kiểm tra vú như thế nào, bạn có thể tư vấn bác sĩ để có được thông tin liên quan. Vì sức khỏe, mỗi tháng bỏ ra mấy phút là rất xứng đáng.