Chuối trị cao huyết áp

Tác dụng trị táo bón:
Theo y học cổ truyền, chuối có tính hàn, người có cơ thể hàn, phổi yếu đàm nhiều, hen suyễn, sốt rét chưa khỏi hẳn không nên ăn.
Sau bữa cơm, chỉ cần ăn một quả chuối tráng miệng là cơ thể bạn đã được bồi dưỡng và có thể phòng ngừa được rất nhiều bệnh.
Tác dụng trên tim mạch:
Những người già thường hay bị bệnh tim mạch. Với hàm lượng kali cao, chuối giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim và ổn định huyết áp. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân bị cao huyết áp hiện đang điều trị bằng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc loại ức chế men chuyển (như captopril, enalapril…) thì bệnh nhân không nên ăn nhiều chuối vì các loại thuốc trên có phản ứng tương tác với kali.
Có thể bạn chưa biết?
Cơn cao huyết áp xuất hiện do tác động của một chất gây co mạch máu, và một hợp chất trong chuối (nhất là chuối chín) có tác dụng ức chế enzyme tạo ra chất này.
Tại Ấn Độ, các nhà nghiên cứu lại cho rằng chỉ cần ăn mỗi ngày 2 quả chuối là đủ để huyết áp giảm xuống sau một thời gian ngắn. Một số người tình nguyện ở đại học Manipal đã ăn chuối với liều lượng này và chỉ sau một tuần huyết áp họ giảm 10%. Các nhà khoa học Ấn Độ giải thích: cơn cao huyết áp xuất hiện do tác động của một chất gây co mạch máu, và một hợp chất trong chuối (nhất là chuối chín) có tác dụng ức chế enzyme tạo ra chất này.
Tác dụng phụ trị tiêu chảy: chuối có tác dụng này nhờ:
Bổ sung chất bổ dưỡng và bù lượng kali mất theo phân.
Pectin trong quả chuối che chở màng nhầy ruột, làm nhẹ bớt chứng tiêu chảy và giảm nguy cơ ung thư ruột.
Thuốc trị tiêu chảy có tác dụng là gây táo bón, chất xơ trong quả chuối làm tăng nhu động ruột, phục hồi chức năng sinh lý của ruột.
Loại quả này còn giúp thức ăn dễ tiêu, kích thích tái tạo niêm mạc dạ dày, tăng tiết chất nhầy và làm lành các vết loét ở bộ phận này.
Bạn có biết?
Vỏ quả chuối tiêu chứa 1 hoạt chất có tác dụng chế sự sinh sản, phát triển của vi khuẩn và nấm, giúp chữa trị các bệnh mẫn, ngứa.
Tác dụng an thần:
Trong quả chuối chín có một chất đặc biệt giúp sản sinh ra chất hydroxylamine làm giảm nhẹ tâm trạng lo âu, buồn phiền, do đó những người bị stress xơ động mạch hoặc buồn bực quá mức nên ăn 2-3 quả chuối/ngày.