Chú ý khi đi máy bay

Khẩu trang tiên tiến nhất hiện nay là loại khẩu trang của “Hiệp hội sức khỏe hàng không (gọi tắt là AHI)” sản xuất, có thể ngăn chặn được tuyệt đại bộ phận vi khuẩn truyền nhiễm và có thể sử dụng nhiều lần.
Chọn vị trí tốt nhất. Chất lượng không khí trong khoang máy bay không giống nhau, phần trước máy bay không khí tốt nhất, không khí từ đó vào khoang máy bay. Đến phần cuối máy bay, không khí đã được hàng trạm người hít vào thở ra. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, ngồi ghế hạng nhất, ít ngồi khoang kinh tế (rẻ).
Đi “tất có tính đàn hồi của ngành y tế dùng”. Như vậy có thể đảm bảo 2 chân và đùi nhỏ tuần hoàn máy bình thường.
Chú ý ăn uống. Trên độ cao 9000m, áp suất trên khoang máy bay khác với mặt đất, số lượng nhiều ít của hơi tỏng cơ thể cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trong khi máy bay, hơi có thể nở thêm 20%, do đó phải tránh uống nước có ga và nước ngọt. Nếu ăn thức ăn của hàng không cung cấp có thể làm cho người ta trướng hơi, phải loại bỏ nó. Trong khi ăn uống phải thật đơn giản, thức ăn lý tưởng nhất là bánh mì khô và trái cây. Làm sao khi kết thúc chuyến bay có cảm giác đói, nhưng thủy phần đầy đủ, như vậy sẽ tốt hơn nhiều là vừa trướng hơi vừa đói khát.
Phải nhớ mình là khách. Có 1 số hang máy bay xem thường hành khách, có thể vạch tội họ. Nhân viên phục vụ trên máy bay có trách nhiệm bảo đảm không khí trong khoang máy bay được lưu thông.
Ngồi máy bay cần phòng ngừa viêm tai giữa có tính hàng không
Khi ngồi máy bay có 1 số người có cảm giác khó chịu, không thoải mái, ví dụ: ù tai, thính lực giảm, đau tai hoặc khó chịu trong tai. Một số người có triệu chứng chóng mặt, trời đất quay cuồng, có lúc kèm theo buồn nôn, nôn mửa. Trong y học gọi đó là hiện tượng “viêm tai giữa có tính hàng không”. Đó là do chênh lệch áp suất trong và ngoài trung nhĩ khi máy bay lên hoặc xuống tạo ra.
Biện pháp hiệu quả phòng “viêm tai giữa có tính hàng không” là há miệng và nuốt vào. Ngậm kẹo hoặc nhai kẹo cao su làm cho cuống họng mở ra. Nếu cảm thấy triệu chứng vẫn không hết có thể dùng ngón tay cái và ngón trỏ bịt mũi lại, há miệng dùng lực hít thở, để cho không khí chạy qua vòm họng vào xoang hơi xuống tai giữa, loại trừ triệu chứng tức trong tai, tai nặng và đau.