Cholesterol tốt và cholesterol xấu

Tại sao có một số người hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao? Có rất nhiều nguyên nhân, sau đây đưa ra mấy loại nguyên nhân quan trọng:
Gen: Gen cha mẹ di truyền cho con cái. Ở mức độ nhất định quyết định trị số cholesterol trong cơ thể.
Ăn uống: người phương Tây thích ăn thức ăn nhiều mỡ, tác dụng của thức ăn trong bệnh cholesterol vô cùng quan trọng. Trong thịt có lượng lớn mỡ bão hòa, thành phần tăng choelsterol dễ nhất trong thức ăn. Muốn giảm trị số cholesterol trong máu, trước hết phải giảm lượng mỡ đưa vào.
Béo phì: béo phì làm cho trị số cholesterol cao hơn tiêu chuẩn bình thường. Nếu siêu trọng và trị số cholesterol tăng cao, giảm béo giúp giảm trị số cholesterol.
Rèn luyện: thiếu tập luyện thân thể sẽ làm cho hàm lượng cholesterol mật độ thấp tăng lên, còn lipoprotein mật độ cao giảm xuống. Cho nên tham gia tập luyện thể thao sẽ giảm được trị số cholesterol mật độ thấp.
Cồn: cồn có thể làm cho hàm lượng lipoprotein mật độ cao tăng lên, cho nên người ta tăng lên, cho nên người ta thường nói “uống rượu đỏ sẽ tốt hơn” nhưng lượng cồn trong cơ thể quá nhiều sẽ tổn thương gan và tim, dẫn đến các bệnh khác.
Áp lực: một thời gian rất dài, giới y học không chú ý đến áp lực tinh thần cũng làm cho trị số cholesterol tăng cao. Áp lực ảnh hưởng thói quen sinh hoạt, rất nhiều người khi cảm thấy ruột buồn rầu, thì ăn thức ăn béo giải sầu. Nhưng nguyên nhân làm cho trị số cholesterol tăng cao có thể là mỡ trong thức ăn đó chứ không phải bản thân áp lực.
Trong đó sự cao hay thấp của trị số choelsterol chủ yếu do thức ăn quyết định. Cá, cháo gạo, đậu nành và đậu cô ve có thể giảm thấp trị số LDL. Lạc (đậu phộng), dầu ô liu, hạnh nhân có nhiều axit béo không bảo hòa, có ích nâng cao HDL. Những thức ăn này tương tự như chát có tính chất hóa học của rượu đỏ, tượng đượng với chất kháng oxy hóa trong máu, có thể giảm số lượng LDL bị oxy hóa, ngăn ngừa chất mỡ trầm tích trên thành huyết quản.
Nếu không biết trị số cholesterol của mình, kiến nghị đi bệnh viện nhờ bác sĩ kiểm tra. Nếu trị số cholesterol tăng cao, nhất định phải nghe lời bác sĩ căn dặn đi làm.
Cholesterol do gan tạo ra, là một tập thể hỗn hợp albumen và mỡ được gọi là LDL, đưa vào thành huyết quản. LDL được men phân giải hình thành trên thành huyết quản chịu ảnh hưởng bởi đường máu cao, biến trầm tích ở thành huyết quản, do đó hình thành nên xơ vữa động mạch.