Chốc niêm mạc (Impetigo plaque muqueuse)

Bệnh do liên cầu. Bệnh thường gặp ở trẻ em, thương tổn ở niêm mạc kèm theo những thương tổn ở mặt. Trên các niêm mạc kèm theo thương tổn ở mặt. Trên các niêm mạc môi, má, vòm khẩu, lưỡi, xuất hiện những bọng nước lan tỏa mau vỡ, và phủ một lớp vẩy màu xám, thương tổn có thể xùi gọi là chốc xùi (impetigo Végétant) đôi khi gây biến chứng viêm bạch mạch, hạch, nhọt…
Khi bị chốc niêm mạc bạn nên bôi niêm mạc dung dịch xanh methylen, Milian, Castellamin, bôi các mỡ kháng sinh, vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn.
Chốc loét (Ecthyma) :
Do tụ cầu, liên cầu gây bệnh trên bệnh nhân suy nhược, như trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh nhân lao, đái đường, rối loạn tuần hoàn hoặc bệnh mạn tính, dễ gây tử vong trên bệnh nhi giảm sức đề kháng cơ thể.
Thương tổn cơ bản là những bọng nước như chốc thông thường, bọng nước vỡ gây viêm loét ngày càng lan rộng và sâu trên nền da thâm tím, gây hoại tử tạo ra loét. Thương tổn khu trú ở chi và mình, trường hợp bệnh nhân suy kiệt dễ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị xứng đáng.
Chốc thông thường :
Còn gọi là chốc gây do liên tụ cầu. Bệnh thường xảy ra trên cơ sở có sẵn những bệnh khác như : chàm ghẻ, chấy rận, viêm mũi, tai, mi mắt…v.v… lan truyền qua tiếp xúc trực tiếp thường gặp trong gia đình và tập thể.
Thương tổn cơ bản là những bọng nước nông, lan tỏa, thoạt đầu nước trong, sau lan đục dần, vài giờ gỡ ra tạo thành vẩy tiết màu vàng mật ong. Các bọng nước có thể lan rộng kết hợp tạo thành bọng nước to, khi vỡ mũ còn lại những mảng xung quanh, tạo nhiều hình vòng, các mảng thương tổn lại phát lên một vài mụn mủ đứng riêng rẽ. Thương tổn khu trú ở mặt, đầu, và vùng cọ xát như chân tay, niêm mạc, ít khi có tổn thương, hạch tương ứng vùng thương tổn thường sưng đau.
Nặn mụn như thế nào ?
Bạn luôn nhớ lời khuyên Đừng bao giờ nặn mụn trên da mặt, nhưng chắc rằng bạn khó có thể lúc nào cũng làm theo một cách tuyệt đối lời khuyên đúng đắn đó. Mấy cái mụn đáng ghét nổi cục trên mặt thì cảm thấy bứt rứt, khó chịu, tay cứ luôn sờ lên nó, muốn nạch quách nó ra cho xong. Vậy phải nặm mụn thế nào cho đúng ?
Mụn đầu đen : Sau khi xông hơi cho da mặt, bạn quấn khăn mỏng, sạch hoặc dùng gạc quấn quanh đầu ngón tay và nhẹ nhàng ấn quanh mép lỗ chân lông bị tắc nghẹt cho đến khi mụn bị ép ra ngoài. Bạn hãy bôi chút thuốc xát trùng lên vết hổng lỗ chân lông vừa được thông.