Chạy

Chạy bộ là môn thể thao hữu hiệu nhất cho dù bạn không còn ở tuổi 20
Để giải quyết một số vấn đề đặc thù của phụ nữ, chạy bộ là môn thể thao lý tưởng. Nó làm khỏe mạnh và săn chắc cơ bụng, mông, đùi và bắp chân – vốn là những điểm yếu về đường nét của phụ nữ. Nó cũng cải thiện tuần hoàn máu (chân không bị phù, bước đi nhẹ nhàng, duyên dáng), làm tiêu hủy những lớp mỡ dự trữ ở phần dưới cơ thể. Lợi điểm khác của chạy bộ là không càn phải có một thể lực mạnh mẽ để tập. Xét theo những khía cạnh tích cực đó, chạy bộ là một lợi thế đáng kể để giữ gìn thân hình sau tuổi 40. Nhưng việc tập cũng cần làm vừa phải để tránh bị mất sức. Đối với phụ nữ, các nguy cơ tim mạch hầu như không có, trái ngược với đàn ông. Song, họ thường gặp phải những vấn đề ở lưng và đau khớp hay xương sống có thể xảy ra khi tập không đúng cách. Như thế, dù bạn ít hoạt động hay chơi nhiều thể thao, hãy tập chạy và tuân theo những điều thận trọng sau:
Đừng cố chạy những ngày đầu, mà nên khởi sự bằng cách đi bộ nhanh. Như thế bạn sẽ tập trung vào đường hô hấp hơn. Kế đó, phải thay phiên việc chạy vừa vừa và đi bộ nhanh làm sao lúc chạy vẫn nói chuyện được bình thường mà không mất hơi. Nếu bị mất hơi thì nên chậm bước lại để không bị quá sức một cách vô ích.
Phải khởi động trước khi chạy bằng cách co chân lên nhiều lần để làm dẻo khớp đầu gối ròi co chân lên thật cao để làm dẻo phần hông, sau đó ngồi nhổm lên – xuống để làm dẻo cổ chân. Cuối cùng, đứng và làm lỏng để giãn cơ bắp và duy trì sự dẻo dai.
Sau buổi tập, hãy đo nhịp tim. Lý tưởng là có nhịp tim từ 120 – 130 nhịp/ 1 phút tương đương với một cố gắng vừa phải nhưng đủ để làm khỏe tim.
Cuối cùng, nên chạy đều đặn, trung bình mỗi tuần 2 lần.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài dưới đây:
Nếu bạn quyết định… chạy
Theo phương pháp mới tất cả phải thay đổi: Chạy vào buổi sáng rất hại vì sau một đêm các khớp xương vẫn chưa nằm chuẩn vào vị trí, vận động mạnh khiến chúng phải tải trọng lực không đúng điểm đỡ. Giờ chạy lý tưởng nhất trong ngày là 17 giơ, lúc đó sức lực và độ dẻo dai của cơ bắp tăng 30% so với những giờ khác trong ngày. Mỗi ngày không nên chạy quá 30 phút. Thu ngắn quãng đường chạy, có thể vòng đi vòng lại nếu cần. Phải chọn loại giầy chuyên dụng, thấp cổ, vừa và êm phần mũi gót.