Chất chống lão hóa đối với cơ thể người phụ nữ

Sự lão hóa được coi như là đồng nghĩa với sự tích tuổi thực ra được bắt đầu từ khi còn trong bụng mẹ! Và mọi người chúng ta tiếp tục tích tuổi trong suốt cuộc đời. Tích tuổi là một quá trình tự nhiên và có thể là điều lành cho vạn vật. Theo nguyên tắc, mọi người đều phát triển tuổi thọ theo chiều hướng tích tuổi như nhau, nhưng trên thực tế có khác nhau chút đỉnh do sự nuôi dưỡng, yếu tố di truyền, môi trường sống và nhất là cách sống của mỗi cá nhân. Do đó, để kéo dài thêm tuổi thọ và để có được làn da đẹp theo từng lứa tuổi, chúng ta cần lưu ý một số chất trong ăn uống, chăm sóc hàng ngày như sau:
* Khoáng vi lượng và hoạt động của enzym:
Trước hết, trong cơ thể có một số enzym có khả năng loại trừ bớt các gốc tự do (chất oxi hóa). Những enzym này còn cần có một số ion kim loại như Zn (kẽm), Cu (đồng), Mn (Mangan), Se (Selenium) làm tâm hoạt động thì mới xúc tác được phản ứng. Do đó khẩu phần ăn hàng ngày cần có đủ những khoáng vi lượng cần thiết này.
* Vitamin E và Selenium: Nếu khẩu phần ăn hàng ngày của bạn nghèo vitamin E và Selenium sẽ dễ bị xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch và ung thư. Vitamin E có nhiều trong giá sống, đậu mè, ra lá lục đậm, dầu ăn; Còn Selenium thì có nhiều trong cà chua, cà rốt, vỏ hạt ngũ cốc (ngũ cốc lức), rau dền và các rau củ.
* Caroten: Caroten là chất chống oxi hóa phổ biến nhất, có nhiều trong các loại rau lá lục đậm, củ quả màu vàng, cam, đỏ (cà chua, cà rốt…) Ngoài tác dụng là tiền chất tạo ra sinh tố A giúp ích cho sự tăng trưởng và đổi mới tế bào, gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, tính chống oxi hóa của betacaroten và các carotenoid khác rất quan trọng như ngừa bệnh tim mạch, chống lão hóa, chống thoái hóa điểm vàng (mù), chống đục nhãn mắt (cườm) và nhất là chống ung thư các loại… Một lưu ý: tuy betacaroten có tác dụng chống oxi hóa, chống ung thư tốt, nhưng nếu kết hợp betacaroten liều cao với khói thuốc lá lại dễ dẫn đến ung thư phổi hơn !
*Flavonoid: Flavonoid là một sắc tó thực vật khác có tác dụng chống oxi – hóa mạnh và có tác dụng tốt trong sự đáp ứng sinh học như chống stress (căng thẳng) chống viêm, chống dị ứng, chống siêu vi, chống ung thư…
Cách tốt nhất để có các flavonoid là thường ăn uống các rau quả đậm màu sắc.