Chăm sóc da trong điều kiện công việc cực nhọc

Với tư cách là thuốc bảo vệ mà không thấm sâu vào da thì có thể dùng dầu pa – ra – phin hay va – xơ – lin, tất nhiên với điều kiện là các chất tẩy sạch. Nếu các chất thuốc bảo vệ không thật sạch thì không những không thực hiện được chức năng của chúng mà còn có thể gây nên tổn thương cho da. Các chất này có thể dùng trước lúc làm việc hoặc chỉ ở các giai đoạn nhất định của quá trình sản xuất khi cường độ tiết tác nhân độc hại tối đa.
Sau khi kết thúc công việc hoặc những giai đoạn nhất định của quá trình sản xuất cần cố gắng loại bỏ khỏi mặt và cổ các chất bảo vệ. Để thực hiện mục đích này tốt hơn cả là dầu thực vật (trừ dầu trắng): đậu tương, hướng dương, gai hay ô liu. Cách làm như sau: thoạt đầu, nhúng gạc bông vào nước nóng, sau đó rửa mặt bằng dung dịch azulen (nửa thìa cà phê azulen hòa trong một cốc nước) đối với da khô hoặc da trung bình; còn đối với da nhờn thì dung dịch rượu 20% có thể bổ sung thêm dung dịch azulen theo tỷ lệ trên.
Những người do đặc điểm nghề nghiệp (nông nghiệp, vận tải, xây dựng) phải làm việc thường xuyên ngoài trời thì da mặt dễ bị tổn thương bởi bức xạ mặt trời, những tổn thương da như vậy thường được xác định ở những người phơi nắng quá nhiều, ở những ai mẩn cảm đối với ánh nắng và ở các trẻ em. Cách phòng và điều trị các bệnh do nắng là tránh nắng. Những trường hợp bị nặng có thể yêu cầu ngừng làm việc ngoài trời. Ở những trường hợp nhẹ hơn nên dùng các chất bảo vệ lên phần da hở. Song song với những việc trên cần bảo vệ mặt bằng nón hoặc mũ rộng vành.
Công việc ở những nơi có nhiệt độ cao như xưởng giặt, nhà máy bánh mì hay các xí nghiệp công nghiệp có thể là nguyên nhân xuất hiện sự giảm kéo dài trên bề mặt các mạch máu trên da. Thoạt đầu những tổn thương này sẽ thể hiện bằng màu hồng trên da mặt và sẽ biến đi sau khi kết thúc công việc. Dần dần màu hồng được lưu lại một thời gian, sau trở nên cố định. Bảo vệ da mặt trong trường hợp này là kem làm dịu như kem trẻ em. Buổi tối, sau khi rửa mặt nên làm những gạc lạnh thấm nước sắc hoa calendula (1 thìa cà phê nước sắc với 1 cốc nước sạch), nếu da khô thì có thể thêm một ít nước sắc trên ít nước ép từ lá cây thuốc thục quỳ ( 2 thìa cà phê nước lá hòa vào 1 cốc nước).