Chàm khô (Eczématide)

Được gọi là chàm khô vì mắt thường không thấy mụn nước, chỉ thấy mụn nước qua giải phẫu bệnh lý, có nhiều loại chàm khô tùy theo thương tổn, căn nguyên do cả tác nhân bên ngoài lẫn bên trong: do hóa chất, do sinh vật, do nội tạng…v.v…
Có nhiều loại chàm khô như:
*Chàm da mỡ (eczéma séborrhérque, eczématide figusée steatoide):
Thương tổn với hình bản đồ màu đỏ hồng, có vẩy vàng nhẹ và mỡ, giới hạn rõ rệt, khu trú ở vùng xương ức, bả vai, trán, đôi khi trên đầu, mặt, cổ.
*Chàm khô dạng vẩy nến (eczématide prosiasiforme):
Còn gọi là ả sừng dạng vẩy nến ( paralúratose psoriasiforme). Bệnh do liên cầu và tụ cầu khu trú ở một ổ viêm nhiễm trong cơ thể, đôi khi do nấm. Thương tổn là những dát, mảng tròn hoặc bầu dục, đôi khi thành mảng lớn, màu hồng hoặc vàng nhạt trên có vẩy da trắng khô mảng và dính, ranh giới rõ rệt, không thâm nhiễm, không có dấu hiệu màng bong, thương tổn rải rác khắp người, có khi lan lên tai, trán, đầu, gây bội nhiễm chảy nước, bong vẩy da nhiễm khuẩn thứ phát tạo mụn nước, mụn mủ chàm hóa, ngứa vừa, bệnh tiến triển thất thường hàng tháng, hàng tuần.
*Chàm khô dạng vẩy phấn:
Thương tổn là những màu hơi vàng hoặc đỏ nhạt hình tròn hoặc bầu dục hoặc thất thường. Vẩy da trắng nhỏ mịn như bụi phấn, thương tổn khu trú ở mình, cổ, mặt, nếp gấp các chi, đôi khi còn có hình huy hiệu giống vẩy phấn hồng chân lông, ngứa thất thường. Tiến triển hàng tuần, hàng tháng.
*Chàm khô nang lông (Eczématide folliculaire):
Còn gọi là chàm da mỡ quanh lông (Séborrhhéide péripilaire) thương tổn khu trú ở chân lông, màu hồng vàng trên có vẩy nhỏ mờ.

Hỏi: Ở bàn chân và cổ chân có một mảng da dày, màu nâu, khi ăn thịt bò hoặc cua tôm thì ngứa và chỗ da dày có khi chảy nước. Đây là bệnh gì và có phải bệnh này rất khó trị ?

Ở thời kỳ thứ nhất là chàm trẻ em.
Ở thời kỳ thứ nhì từ trên 3 tuổi thương tổn khu trú ở các kẽ khớp lớn làm dày da với thương tổn chủ yếu là mụn nước.
Thời kỳ thứ ba: Gặp ở người lớn gọi là sẩn địa tạng Betniê, thương tổn gồm những sẩn và mụn nước khu trú chủ yếu ở các kẽ khớp của các chi như khuỷu tay, đầu gối, thương tổn đối xứng, lan xuống mình, lên mặt, có những mảng da dày màu thâm hoặc hơi trắng hơn bình thường, ngứa dữ dội, bệnh tiến triển từng đợt, hết đợi chàm thường xảy ra hen suyển, sổ mũi nhức đầu, rối loạn tiêu hóa.
Điều trị bệnh chàm nội tạng cũng giống như chàm nói chung tùy theo giai đoạn của bệnh.