Chăm dùng não tốt cho sức khỏe

Não là trung ương hoạt động thần kinh cao cấp cơ thể, nó thông qua cơ quan cảm giác và hệ thần kinh, duy trì điều tiết hoạt động bình thường của chức năng các bộ phận trong cơ thể. Não có thể khỏe hoàn toàn hay không có quan hệ rất lớn đối với sức khỏe con người. Do đó, cần phải vận dụng, phát huy đầy đủ tác dụng của não và khai thác hết tiềm năng của nó.
Người ta thường nói: Não càng dùng càng linh. Thực tiễn y học hiện đại chứng minh, chăm dùng não có thế làm cho huyết quản não thường xuyên ở vào trạng thái chùng xuống, có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho não, làm cho gốc thần kinh sinh ra mô thần kinh mới, thúc đẩy chức năng đại não phát triển. Nhà khoa học nổi tiếng Anhxtanh sau khi chết, qua giải phẩu phát hiện tế bào chất keo (gliocyte) đại não nhiều hơn 73% người bình thường. Chăm dùng não có thể làm cho đại 1 não sinh ra một loại chất hóa học cao cấp gọi là neuropeptide, có thể nuốt hết chất có hại trong cơ thể, có thể phòng phát sinh bệnh tật. Một học giả dã thống kê tuổi thọ bình quân của 400 người là 66 – 67 tuổi, trong đó tuổi thọ của các nhà khoa học, nhà phát minh bình quân là 79 tuổi. Trong cuộc sống thực tế, nhiều nhà văn nổi tiếng dù cho tuổi đã xế chiều vẫn cần mẫn cầm bút.
Chăm dùng não như thế nào?
Dùng não khoa học. Muốn cho não được sử dụng thay đổi bên phải bên trái tốt, cân bằng điều tiết hưng phấn và ức chế. Sau khi làm việc, học tập một thời gian phải dành thời gian thích hợp để nghỉ ngơi hoặc là việc chân tay khác.
Rèn luyện thể dục thể thao thích hợp. Thúc đẩy thay đổi tuần hoàn huyết dịch tim não, tăng nhanh trao đổi chất trong cơ thể, thường xuyên bảo đảm thông thoáng không khí trong phòng hoặc hoạt động ngoài trời, hơi thở không khí mới, đảm bảo lượng oxy cần thiết cho não, duy trì sức khỏe cho não.
Nạp thực phẩm kiện não. Thường xuyên ăn rau tươi đậu, trứng cá, sữa, táo tàu, vừng, lạc và trái cây, những thực phẩm này có mỡ, protein, đường, vitamin có thể thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của tế bào não.
Chú ý quy luật sinh hoạt. Kiên trì làm việc nghỉ ngơi theo giờ, tránh quá sức, quá mệt mỏi, bảo đảm ngủ đủ giấc. Không bạo ăn bạo uống, chú ý đại tiểu tiện thông thoáng không tùy tiện uống thuốc, phòng phát sinh tác dụng phụ.
Bảo đảm tinh thần lạc quan. Tích cực làm việc sáng tạo môi trường sống tốt, tạo ra nhiều niềm vui.