Cây thuốc dân gian dùng để trị bệnh ngoài da

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, vào mùa hè thời tiết thường nóng và ẩm, đây là khoảng thời gian cơ hội để các bệnh ngoài da càng dễ có cơ hội phát sinh và phát triển. Nếu không kịp thời ngăn chặn, bệnh ngoài da rất dễ lây lan và gây khó chữa. Xin giới thiệu đến các bạn một số cây thuốc dân gian thường được sử dụng trong các bệnh ngoài da dưới dạng độc vị hoặc phối hợp các loại dược liệu khác, qua thực tiễn đã được đúc kết được có kết quả rất tốt giúp giảm thiểu tối đa được bệnh da.
Cây Xà Sàng: còn gọi là ngò sàng, cây Giần sàng (Knidium monnieru (L) Cusson), là loại cây thần thảo, mọc hoang khắp nơi. Thành phần hóa học chủ yếu là tinh dầu, có mùi hôi đặc biệt. Thành phần sử dụng là quả, gọi là xà sàng tử. Sau khi thu hái chủ cần phơi hay sấy khô.
Khi phối hợp với các vị thuốc khác sắc uống, có tác dụng điều trị liệt dương, phong thấp, phụ nữ khí hư. Nhưng khi dùng ngoài lại có tác dụng trị các chứng ngứa, mề đay, các chứng chàm, tổ đỉa cấp, trĩ. Ngoài ra có thể dùng xà sàng tử chữa bệnh mề đay theo cách:
+ Phối hợp với bạc hà, muối cùng giã nát bôi vào.
+Hoặc sao đen xà sàng tử, xông khói vào vùng da tổn thương.
Xà sàng tử còn có thể nấu nước, sau đó xông và rửa như một phương pháp điều trị hỗ trợ trĩ, lòi dom.
Hỏi: Gần đây da bị nám ở sống mũi và gò má. Đứng bán hàng suốt ngày nên có lẽ nắng hắt vào chứ không chiếu trực tiếp lên mặt. Phải làm sao cho da bớt nám và dùng kem gì để trị nám?
Đáp: Đứng bán hàng suốt ngày nên ánh nắng hắt vào cũng làm nám da mặt. Khi đứng bán hàng nên dùng kem chống nắng . Buổi tối dùng mỹ phẩm trị nám như Whitening cream hoặc crème Eclaircissante bôi lên vùng da bị nám từ 1 – 2 tiếng rồi rửa sạch trước khi ngủ.

Hỏi: Hơi có dấu hiệu bị nám ở hàm râu. Có thuốc trị nào hiệu quả? Hàng ngày uống nước chanh pha đường có trị nám không?
Đáp: Cần tránh ánh nắng tối đa và ngưng xài các loại mỹ phẩm đang dùng. Rửa mặt sạch bằng nước thường. Uống nước chanh pha đường tốt cho sức khỏe như chứ không trị được nám. Tuy nhiên các loại trái cây có chất chua như: cam, quýt, bưởi, sơ ri, nho… rất tốt cho cơ thể và da.